EU kiện Argentina lên WTO

EU kiện vì Argentina siết chặt các biện pháp nhập khẩu đối với các công ty nước ngoài.

Liên minh châu Âu hôm nay (25/5) đã đâm đơn kiện Argentina lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng việc Argentina siết chặt các biện pháp nhập khẩu đối với các công ty nước ngoài là vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Phát biểu trước báo giới, Cao ủy Thương mại liên minh châu Âu Karel de Gucht nhấn mạnh: “Vào tháng 2 vừa qua, Argentina đã thắt chắt các quy định buộc các công ty nước ngoài phải tuân thủ các quy trình pháp lý phức tạp và quan liêu đối với một số dòng sản phẩm nhất định. Các biện pháp siết chặt quản lý của Argentina là bất hợp pháp theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, gây tổn hại tới hoạt động xuất khẩu của chúng tôi, làm tổn thương các doanh nghiệp và gây khó khăn đối với họ.”

Tuy nhiên, ông Gucht cũng nhấn mạnh rằng, vụ kiện này không liên quan đến quyết định mới đây của Tổng thống Argentina Fernandez nhằm “thâu tóm” công ty dầu khí lớn nhất tại Argentina, công ty YPF, một nhánh của tập đoàn năng lượng Tây Ban Nha Repsol.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Argentina áp dụng các biện pháp mạnh đối với thủ tục cấp giấy phép và quy định nhập khẩu nhằm vào các công ty của Liên minh châu Âu nhằm cân bằng giữa cán cân xuất nhập khẩu của nước này.

Theo quy trình đầu tiên của vụ án, Liên minh châu Âu đang đề nghị được tham vấn và tiến hành đàm phán chính thức với Argentina để giải quyết bất đồng. Nếu đàm phán thất bại, khối tiền tệ này sẽ yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới thành lập một Ủy ban gồm 3 trọng tài thương mại nhằm giải quyết tranh chấp. Tiến trình này dự kiến sẽ kéo dài khoảng 1 năm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên