EU nhất trí ngân sách dài hạn

EU nhất trí ngân sách dài hạn

(VOV) -Tuy nhiên, nhiều khả năng khoản ngân sách này sẽ không nhận được sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu.
Sau 24 giờ đối thoại căng thẳng, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 8/2 đã nhất trí một thỏa thuận về việc cắt giảm ngân sách chung đầu tiên của khối.

Tổng ngân sách của Liên minh châu Âu trong 7 năm tới (2014-2020) là 960 tỷ euro, giảm so với ngân sách hiện tại trị giá 1.000 tỷ euro. Ngân sách này dự kiến sẽ đáp ứng được các yêu cầu của những nước Bắc Âu như Anh và  Hà Lan – những nước muốn cắt giảm ngân sách, trong khi vẫn duy trì chi tiêu cho trợ cấp nông nghiệp và cơ sở hạ tầng nên có thể khiến những nước như Pháp hay Ba Lan hài lòng.

Phát biểu sau hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Herman Van Rumpuy đánh giá đây là ngân sách hợp lí trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay. Ông Rumpuy nói: “Ngân sách này là vừa phải. Chúng ta không thể lờ đi những thực  tế cực kì khó khăn tại châu Âu vì vậy chúng ta phải có một ngân sách giảm hơn. Đây là cuộc họp dài  nhất trong nhiệm kì của tôi nhưng cũng rất đáng để có một kết quả như thế này”.

Hiện thỏa thuận còn phải đợi Nghị viện châu Âu thông qua. Tuy nhiên, theo một số nhận định, thỏa thuận này sẽ khó nhận được sự ủng hộ tại Nghị viện châu Âu vì cắt giảm nhiều hơn so với đề xuất của Ủy ban châu Âu.

Một thành viên của Nghị viện châu Âu Guy Verhovstadt giải thích: “Đến thời điểm này tôi có thể nói với bạn rằng tôi không thấy nhiều nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu ủng hộ đề xuất này. Vì đây là ngân sách mang theo phong cách cũ, với thâm hụt hơn 50 tỉ euro, cắt giảm chủ yếu trong trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng chế, hạ tầng internet”./.


 

 

(Theo Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN