EU sẵn sàng đàm phán kết nạp Albania và Macedonia làm thành viên

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo EU ngày 29/6 nhất trí mở các cuộc đàm phán kết nạp Albania và Macedonia từ nay đến cuối năm 2019.

PC_Article_AfterShare_1

Trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong 2 ngày tại thủ đô Bruxelles, Bỉ,  các nhà lãnh đạo EU thông báo đã thông qua thỏa thuận đạt được hồi đầu tuần tại Luxemburg giữa Ngoại trưởng các nước thành viên.

eu san sang dam phan ket nap albania va macedonia lam thanh vien hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Văn kiện đặt ra thời hạn 1 năm, tức là từ nay đến tháng 6/2019 để đánh giá những bước tiến mà hai nước đạt được và có thể mở các cuộc đàm phán từ nay đến cuối năm 2019.

Trong bối cảnh không có bất kỳ tranh cãi nào về vấn đề trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày này, thông cáo được xem là nhằm củng cố hơn nữa sự đồng thuận giữa các nước thành viên và yêu cầu những cải cách sâu sắc trước khi mở các cuộc đàm phán như Pháp và Hà Lan mong muốn.

PC_Article_Middle

Albania, Bosnia, Kosovo, Macedonia, Montenegro và Serbia là những nước muốn gia nhập Liên minh châu Âu. Các cuộc đàm phán đã được tiến hành với Montenegro và Serbia.

Albania, một quốc gia thành viên Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Macedonia, quốc gia vừa đạt thỏa thuận về việc đổi tên với Hy Lạp mới đây đã nhận được sự ủng hộ của Ủy ban châu Âu khuyến nghị mở các cuộc đàm phán về việc gia nhập./.

Thu Hoài/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Kẻ hủy diệt” Pluton - Tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn của Pháp
VOV.VN - Pluton là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn do Pháp sản xuất trong thời kỳ căng thẳng của Chiến tranh lạnh.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x