EU sẽ hoàn tất đàm phán Brexit với Anh trước tháng 10/2018

VOV.VN - Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier ngày 7/12 đặt ra mục tiêu hoàn tất đàm phán về Brexit với Anh trước tháng 10/2018.

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức Trưởng đoàn đàm phán phụ trách việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), ông Barnier cho rằng, nếu Thủ tướng Anh Theresa May giữ cam kết về việc chính thức thông báo ra khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3 tới, sẽ mất nhiều tuần để EU bắt đầu các cuộc thảo luận.

eu se hoan tat dam phan brexit voi anh truoc thang 10 nam 2018 hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Sau khi một thỏa thuận được hoàn tất, cũng sẽ mất vài tháng để Anh và 27 nước thành viên khác phê chuẩn. Chính vì vậy, ông Barnier cho rằng, thời gian đàm phán thực sự sẽ ngắn hơn 2 năm và tổng cộng sẽ có khoảng ít hơn 18 tháng để đàm phán. Tuy nhiên, với mục tiêu này thì Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu trước cuộc bầu cử nghị viện Liên minh châu Âu vào tháng 5 năm 2019.

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ giữa Anh và EU sẽ được định hình như thế nào trong tương lai, ông Barnier chia sẻ: “Là một thành viên của Liên minh châu Âu sẽ có những quyền và lợi ích.

Các nước thứ 3 có thể không bao giờ có những quyền và lợi ích như vậy bởi vì họ cũng không phải thực hiện các nghĩa vụ tương tự. Tương lai mối quan hệ sẽ phụ thuộc vào việc Anh cũng như 27 nước thành viên mong muốn và xây dựng tương lai chung như thế nào”.

Chính phủ Anh hôm nay cho biết cũng không mong muốn các cuộc đàm phán sẽ kéo dài hơn khung thời gian 2 năm. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, Chính phủ Anh sẽ tham gia các cuộc đối thoại với thiện chí, đồng thời bày tỏ hy vọng các đối tác Liên minh châu Âu cũng có tinh thần tương tự./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x