EU trừng phạt Belarus với cáo buộc gian lận bầu cử và gia tăng bạo lực

VOV.VN - Hôm qua (11/9), Liên minh châu Âu khẳng định sẽ trừng phạt Belarus do những gian lận trong cuộc bầu cử gần đây và kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp từ Liên Hợp Quốc trước tình hình bạo lực tiếp tục gia tăng ở nước này.

Phát biểu trước báo giới, Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh, ông Josep Borrell khẳng định, EU nhận thấy rõ ràng sự leo thang bạo lực ở Belarus và chắc chắn sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân có liên quan đến việc gian lận bầu cử và đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa ở nước này. Ông Josep Borrell cũng tiết lộ thêm rằng Liên minh châu Âu có thể sẽ áp đặt “các biện pháp hạn chế khác nữa” nếu cần thiết.

Dự kiến, các vấn đề bất ổn tại Belarus sẽ được thảo luận tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc trong phiên họp kéo dài suốt ba tuần của Liên Hợp Quốc tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, bắt đầu từ ngày 14/09 tới.

 

Cũng trong ngày hôm qua (11/9), Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chính quyền Belarus “kiềm chế việc sử dụng vũ lực” đối với những người tham gia biểu tình ôn hòa và khẳng định, các cáo buộc cho rằng Belarus tra tấn và ngược đãi người bị giam giữ sẽ được điều tra và giải quyết rõ ràng./.
 

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch)
Nguồn: Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo Belarus A.Lukashenko ở Sochi

VOV.VN - Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga, hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus sẽ gặp nhau ở Sochi vào ngày 14/9 để thảo luận nhiều vấn đề hợp tác chiến lược.

Serbia hủy tập trận chung với Nga và Belarus

VOV.VN - Chính phủ Serbia đã quyết định sẽ dừng các hoạt động tập trận và quân sự với tất cả các đối tác, trong đó có Nga và Belarus trong 6 tháng tới.

EU sẽ không đưa Tổng thống Belarus vào danh sách đen trừng phạt

VOV.VN - Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đưa đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào danh sách đen áp dụng các biện pháp trừng phạt do sự phản đối của Đức, Pháp và Italy.

Tin cùng chuyên mục