EU và Cuba khởi động vòng đàm phán mới về bình thường hóa quan hệ

VOV.VN - Ngày 9/9, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã bắt đầu vòng đàm phán mới nhằm bình thường hóa quan hệ song phương tại La Habana.

Vòng đàm phán mới giữa EU và Cuba sẽ đề cập đến những vấn đề còn nhiều khác biệt như chính trị và nhân quyền.

Truyền thông nhà nước Cuba đưa tin hai bên hy vọng “kết thúc các cuộc đàm phán về hợp tác thương mại và bắt đầu các cuộc thảo luận về đối thoại chính trị” tại vòng đàm phán kéo dài 2 ngày này.

Liên minh châu Âu và Cuba đặt ra thời hạn 31/12 tới để hoàn tất tiến trình đàm phán. Sau vòng đàm phán gần đây nhất vào tháng 6 vừa qua, giới chức châu Âu cho biết vấn đề gai góc nhất trong quan hệ song phương vẫn là nhân quyền. 

eu va cuba khoi dong vong dam phan moi ve binh thuong hoa quan he hinh 1
 Ngày 9/9, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã bắt đầu vòng đàm phán mới nhằm bình thường hóa quan hệ song phương tại La Habana. (ảnh: AFP).

Trước khi bắt đầu vòng đàm phám lần này, Tổng Giám đốc phụ trách châu Mỹ của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán phía Liên minh châu Âu Christian Leffler bày tỏ lạc quan hai bên sẽ đạt được những ước tiến để hướng tới một thỏa thuận cho phép mở rộng hợp tác giữa hai bên sau nhiều năm hạn chế trao đổi.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán phía Cuba Abelardo Moreno cho biết, nhóm đàm phán sẽ nỗ lực hết sức để đạt được một thỏa thuận hài lòng cả 2 bên.

Quan hệ giữa Cuba và Liên minh châu Âu trở nên căng thẳng sau khi khối này áp đặt hàng loạt quy định giới hạn mối quan hệ thương mại và ngoại giao với Cuba vào năm 1996.

Năm 2003, Liên minh châu Âu chính thức đình chỉ quan hệ với Cuba. Hồi tháng 2 năm ngoái, Liên minh châu Âu tuyên bố bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba sau hơn một thập kỷ không trao đổi đoàn ngoại giao chính thức.

Hai tháng sau đó, hai bên bắt đầu quá trình đàm phán thỏa thuận được coi là văn bản công nhận quan hệ chính trị song phương. Hai bên đã tổ chức 4 vòng đàm phán vào tháng 4, tháng 8 năm ngoái và tháng 3, tháng 6 năm nay luân phiên tại La Habana và Brussels.

Trong chuyến thăm hồi tháng 3 năm nay tới La Habana, Cao Ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã nhấn mạnh việc đẩy mạnh các cuộc đàm phán để có thể đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay: “Chúng ta cần đẩy mạnh các cuộc đối thoại. Điều này không có nghĩa là chúng tôi không hài lòng với những gì đã đạt được trong các vòng đàm phán trước. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề mà hai bên chưa thống nhất được và chúng tôi hy vọng có thể biến nó thành thỏa thuận”.

Cuba là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất không có thỏa thuận song phương với Liên minh châu Âu, mặc dù những năm gần đây, Cuba đã ký các thỏa thuận hợp tác và các biên bản ghi nhớ về trao đổi chính trị riêng rẽ với hơn một nửa số thành viên của khối này.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba, và là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Cuba, chủ yếu là lĩnh vực du lịch. Việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba mới đây cũng khiến Liên minh châu Âu muốn đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Hai bên cũng đã triển khai nhiều dự án hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, văn hóa và giáo dục. Gần đây, tại Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và khu vực Caribe (CELAC) hồi tháng 6 năm nay, Liên minh châu Âu đã tuyên bố sẽ hỗ trợ hơn 800 triệu euro cho khu vực này, trong đó có một số dự án đầu tư ở Cuba.

Việc bình thường hóa quan hệ và tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu sẽ mang lại lợi ích lớn cho Cuba sau nhiều năm bị hạn chế trao đổi kinh tế với khối này, và cũng là cơ hội để khôi phục và phát triển kinh tế sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận.

Còn đối với phía Liên minh châu Âu, việc mở rộng quan hệ với Cuba không chỉ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp châu Âu, mà còn giúp củng cố vị thế của khối ở khu vực Mỹ Latinh./.
Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x