EU và Liên minh Arab hợp tác đối phó thách thức chung

EU và khối Arab hợp tác đối phó thách thức chung

VOV.VN - Khối Arab và EU vừa đạt bước tiến mới trong hợp tác đối phó thách thức chung.

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và Arab kết thúc sau 2 ngày nhóm họp tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập và được đánh giá mang tính lịch sử, cùng thống nhất tăng cường hợp tác đối phó với thách thức chung.

eu va lien minh arab hop tac doi pho thach thuc chung hinh 1
Hội nghị thượng đỉnh EU và Arab nhấn mạnh tăng cường hợp tác đối phó với thách thức chung. Ảnh: Getty.

Tuyên bố của hội nghị nhấn mạnh tăng cường hợp tác khu vực là chìa khóa để giải quyết các thách thức chung mà các nước EU và các nước Arab phải đối mặt. Tuyên bố bày tỏ sự tin tưởng của các nhà lãnh đạo trong việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và các quốc gia Arab nhằm thúc đẩy sự ổn định và thịnh vượng ở cả hai khu vực.

Tuyên bố nhấn mạnh quyết tâm của các nhà lãnh đạo trong chia sẻ kinh nghiệm và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác Arab-châu Âu, đồng thời chỉ ra tầm quan trọng của việc đạt được hy vọng chung và hỗ trợ hòa bình, ổn định, đảm bảo an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Hội nghị cũng bàn về tiến trình hòa bình Trung Đông, bao gồm cả tình trạng của Jerusalem và hợp tác giải quyết khủng hoảng ở Syria, Libya, và Yemen. Hội nghị đã giải quyết mối lo ngại của các nước về các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế và khu vực, bao gồm khủng bố, cực đoan và các hành động làm suy yếu sự ổn định, buôn bán vũ khí bất hợp pháp, cũng như vấn đề di cư bất hợp pháp.

Trong tuyên bố cuối, các nhà lãnh đạo thống nhất hội nghị thượng đỉnh Arab - châu Âu lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Brussels (Bỉ) vào năm 2022, trong đó hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề chiến lược quan trọng nhất đối với Arab và châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close