FAO khuyến khích ăn côn trùng đối phó với nạn đói

(VOV) - Theo các chuyên gia của FAO, côn trùng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng.

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc (FAO) vừa đưa ra ý tưởng “khuyến khích người dân ăn côn trùng” như: các loài ong, bướm, kiến… để giải quyết vấn đề an ninh lương thực và hạn chế bệnh béo phì.

Phần lớn các loại côn trùng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng đến môi trường (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên Hợp Quốc cho biết, côn trùng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, ngoài lượng protein dồi dào, chúng còn chứa nhiều chất khác như đồng, sắt, magie, mangan, phốt pho… tốt cho sức khỏe cuả con người.

Thêm vào đó, chúng còn giúp tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh để hạn chế bệnh béo phì – căn bệnh phổ biến tại các nước phương tây.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, số người mắc bệnh béo phì trên toàn thế giới đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1980, vào khoảng 500 triệu người và có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai. Trong đó, Mỹ là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì cao nhất.

Chuyên gia Eva Muller, thuộc Cục Lâm nghiệp của Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc, nhận định: “Dân số thế giới ngày càng tăng cao do vậy có nhu cầu lớn về lương thực và protein nói chung. Côn trùng sẽ có khả năng là lựa chọn thay thế cho các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá. Riêng ở một số nước phương Tây, côn trùng còn tạo ra các bữa ăn  giúp hạn chế béo phì”.

Côn trùng cũng là loại thức ăn giàu dinh dưỡng (Ảnh: Reuters)

Ngoài các lợi ích kể trên, Liên Hợp quốc cho rằng, khuyến khích tiêu thụ côn trùng còn mang lại lợi ích về môi trường và kinh tế bởi chúng cần ít diện tích đất đai và ít tạo ra khí nhà kính có hại cho môi trường hơn so với các gia súc khác. Ngoài ra, điều này cũng đem đến cơ hội kinh doanh cho những người nghèo, đặc biệt là phụ nữ, với công việc thu gom côn trùng trong các cộng đồng nông thôn.

Chị Philomene Enama, người dân sống ở làng Dzeng (Camerun) chia sẻ: “Việc nuôi côn trùng rất tốt vì khi chúng tôi không còn sản xuất trong các vụ mùa, chúng tôi vẫn có côn trùng để ăn. Mặt khác, chúng tôi cũng có thể bán chúng. Côn trùng mang đến cho chúng tôi khá nhiều lợi ích”.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có khoảng 2 tỷ người, hay 1/3 dân số thế giới, tiêu thụ các loại côn trùng. Trên toàn cầu có hơn 1.900 loài côn trùng có thể ăn được trong đó có châu chấu... Chúng được phục vụ trong nhiều bữa ăn của người dân châu Phi và châu Á. Tại nhiều nơi như thủ đô Yaounde của Camerun, các loại ấu trùng của mối, châu chấu hay bọ cánh cứng còn được cung cấp theo mùa./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên