FBI giúp Malaysia khôi phục dữ liệu thiết bị tập bay bị xóa

VOV.VN -Nhiều người hy vọng với kinh nghiệm điều tra tai nạn máy bay, FBI sẽ giúp Malaysia sớm tìm ra manh mối.

Ngày 19/3, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, FBI đang giúp nhà chức trách Malaysia phục hồi và phân tích dữ liệu từ mô hình bay giả lập của cơ trưởng chuyến bay MH370 mất tích.

Mọi nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích hiện vẫn chưa thu được kết quả (Ảnh: AFP/Getty Images)

Trước đó, cảnh sát nước này đã lục soát nhà của cơ trưởng và cơ phó trên chuyến bay MH370 và tìm thấy một bộ mô hình tập bay tại nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi. Các dữ liệu của mô hình tập lái này đã bị xóa ngày 3/2, tức là hơn 1 tháng trước khi chuyến bay mang số hiệu MH370 mất tích.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, Khalid Abu Bakar nói: “Các chuyên gia đang cố gắng khôi phục lại dữ liệu các bản ghi bị xóa”. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nhấn mạnh, mọi người không nên suy đoán bất kỳ điều gì về hành khách, hai phi công và các thành viên khác trong phi hành đoàn trên chuyến bay MH370.

Ông Hishammuddin Hussein nói thêm: “Vì quyền lợi của gia đình những người trên máy bay, tôi yêu cầu mọi người không đưa ra những suy đoán thiếu cơ sở. Những suy đoán tùy tiện có thể gây tổn thương cho người thân của họ trong giai đoạn khó khăn này”.

Theo Reuters, các nhà điều tra Mỹ tỏ ra khá thất vọng vì trong những ngày gần đây, nhà chức trách Malaysia không yêu cầu họ giúp đỡ thêm.

FBI vốn có nhiều kinh nghiệm điều tra các vụ tai nạn máy bay, cơ quan này từng tham gia điều tra các vụ tai nạn máy bay như vụ TWA 800 và EgyptAir 900 rơi ngoài khơi bờ biển phía đông nước Mỹ hồi những năm 1990 và vụ Pan Am 103 rơi ở Lockerbie, Scotland.

Trong vụ EgyptAir 900, FBI đã giúp các nhà điều tra đi đến kết luận nguyên nhân do phi công tự sát. Còn trong vụ Pan Am 103, FBI cho rằng, nguyên nhân là một vụ khủng bố do Chính phủ Libya “đạo diễn”.

12 ngày trôi qua kể từ khi chiếc máy bay mất tích đầy bí hiểm, lực lượng của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã vào cuộc tìm kiếm nhưng vẫn chưa thể tìm ra tung tích của chiếc máy bay này./.

Hùng Cường/VOV online

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc triển khai 21 vệ tinh tìm kiếm máy bay mất tích

VOV.VN - Trung Quốc và Malaysia đều khẳng định sẽ nỗ lực đến cùng để tìm chiếc máy bay bị mất tích.

Malaysia nhận được dữ liệu radar giúp tìm kiếm máy bay MH370

VOV.VN - Tuy nhiên, Malaysia cho biết không được phép độc lập công bố thông tin do nước khác cung cấp.

Mỹ, Australia triển khai thêm máy bay tìm kiếm MH370

VOV.VN -Hải quân Mỹ hôm 18/3 cử thêm máy bay trực thăng tới Malaysia để hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370.

Máy bay Malaysia mất tích bay đến nam Ấn Độ Dương?

VOV.VN -Các điều tra viên hiện nghiêng về giả thuyết trên vì không có nhiều bằng chứng cho thấy máy bay bay về phía bắc.

Tàu Hải quân Mỹ ngừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

VOV.VN - Các máy bay tuần tra của Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ Malaysia tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích.

Campuchia điều 6 tàu và trực thăng tìm máy bay Malaysia

VOV.VN - Lực lượng hải quân và không quân nước này vừa huy động 4 máy bay trực thăng Z9 và 2 tàu P46 cùng tham gia tìm kiếm.

Sẽ ra sao nếu không tìm thấy phi cơ MH370 mất tích?

VOV.VN - Việc không thể tìm thấy máy bay MH370 sẽ khiến công nghệ hàng không dân dụng quốc tế phải thay đổi rất nhiều.

Radar quân sự Thái Lan phát hiện tín hiệu máy bay mất tích?

VOV.VN - Dữ liệu từ radar của quân đội Thái Lan cho thấy, một máy bay di chuyển về hướng eo biển Malacca.

Vì sao Thái Lan chậm tiết lộ thông tin máy bay mất tích?

VOV.VN - Thái Lan cho biết, họ đã không nhận được yêu cầu cụ thể từ phía Malaysia trong việc cung cấp thông tin máy bay mất tích.

Vẫn có hy vọng tìm được máy bay mất tích còn nguyên vẹn

VOV.VN - Báo cáo của 1 tổ thức thanh sát của Liên Hợp Quốc 18/3 đã dấy lên hy vọng tìm được chiếc máy bay này nguyên vẹn.

Máy bay mất tích không rơi ở quần đảo Andaman?

VOV.VN - Ấn Độ cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng một máy bay có thể bay qua nhiều nước để đến Trung Á mà không được phép của nước sở tại.

Tin cùng chuyên mục