Gần 5.000 người Tây Ban Nha phải sơ tán do cháy rừng

Lửa thiêu trụi gần 3.000ha rừng, trong đó có khoảng 1/10 diện tích thuộc khu dự trữ sinh quyển Garajonay - di sản thế giới được UNESCO xếp hạng.

Nhiệt độ cao cùng với gió và độ ẩm thấp đang làm gia tăng các đám cháy rừng trên đảo Gomera và Tenerife thuộc quần đảo Canaries của Tây Ban Nha.

Hơn 4.700 người dân sống tại các khu vực này đã buộc phải đi sơ tán. Theo các nhà chức trách, hàng trăm lính cứu hỏa cùng các phương tiện cứu hộ đang vật lộn để kiểm soát các đám cháy lớn có nguy cơ lan sang vùng Núi Athos của Hy Lạp.

Cháy rừng gần Valencia (ảnh: kgmi.com)

Chính quyền tại Canaries cũng thông báo, chỉ trong vòng một tuần kể từ khi bắt đầu bùng phát, các đám cháy đã thiêu trụi gần 3 nghìn hécta rừng trên đảo Gomera, trong đó có khoảng 1/10 diện tích thuộc khu dự trữ sinh quyển Garajonay, cũng là di sản thế giới được UNESCO xếp hạng của Tây Ban Nha.

Trước đó, người phát ngôn cơ quan tình trạng khẩn cấp cho biết, hiện nay chưa có dấu hiệu tích cực nào cho thấy các lực lượng cứu hộ có thể khống chế được đám cháy. Mặc dù máy bay trực thăng phun nước đã làm việc hết công suất trong ngày hôm qua, song các đám cháy vẫn tiếp tục tấn công khu sinh quyển Garajonay, nơi sinh sống của khoảng 450 loài cây cận nhiệt đới quí hiếm.

Theo người phụ trách môi trường sinh thái đảo Gomera, phải mất từ 30-40 năm, các khu vực bị giặc lửa phá hoại mới có thể phục hồi.

Trong khi đó, tại Galicia, người dân cũng đang phải vật lộn với các đám cháy "tấn công" vào 800 hécta rừng, khiến toàn bộ cư dân sống tại 2 ngôi làng thuộc tỉnh Ourense phải đi sơ tán.

Hiện các đám cháy vẫn đang tiếp tục lan sang các vùng Catalonia và Andalusia. Tại khu vực Gers, giáp biên giới với Pháp, giặc lửa cũng đã cướp đi 200ha rừng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên