GDP của Nhật Bản trong quí đầu tài khóa 2020 có thể giảm tới hơn 11%

GDP của Nhật Bản trong quý đầu tài khóa 2020 có thể giảm tới hơn 11%

VOV.VN - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản đối mặt với rất nhiều tác động tiêu cực do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản hôm nay (9/4) mới công bố kết quả khảo sát cho thấy GDP trong quý đầu năm 2020 (tính từ tháng 4 tới hết tháng 6) có thể giảm tới 11,08%, đánh dấu quý thứ 3 liên tiếp suy giảm và là con số giảm kỷ lục trong vòng 11 năm do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu từ sự sụp đổ của Ngân hàng Lehman Brothers. Các nhà kinh tế cũng dự báo rằng GDP trong qúy tính từ tháng 1 tới cuối tháng 3/2020 cũng sẽ sụt giảm khoảng 4,06%.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ 6 tới 8/4, sau khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ban bố tình trạng khẩn cấp tại 7 tỉnh thành và công bố gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp lớn kỷ lục lên tới 990 tỷ USD Mỹ để giải cứu nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

gdp cua nhat ban trong qui dau tai khoa 2020 co the giam toi hon 11% hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực đến hết ngày 6/5 tại Tokyo, Osaka và 5 địa phương khác. Chính phủ kêu gọi nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Tuy nhiên, Nhật Bản không có hình phạt pháp lý đối với những doanh nghiệp không tuân thủ.

Gói kích cầu tập trung hỗ trợ cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp nhỏ và đối tượng tiếp nhận cần phải đáp ứng đủ điều kiện do chính phủ đặt ra. Tiêu dùng tư nhân trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 được dự báo sẽ giảm gần 3% so với quý trước. Trong khi, đầu tư được dự đoán sẽ giảm 3,19%. Kim ngạch xuất nhập khẩu cũng suy giảm mạnh, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ước tính sẽ giảm 11,87%, nhập khẩu sẽ giảm 6,38%.

Các nhà kinh tế dự báo, GDP của Nhật Bản sẽ quay đầu tăng trở lại trong qúy từ tháng 7 tới hết tháng 9 với mốc dự kiến tăng trưởng là 5,11%.

Theo báo cáo của chính phủ Nhật Bản, GDP trong quí từ tháng 10 đến tháng 12/2019 giảm 7,1% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của việc tăng thuế tiêu dùng và thiên tai. Số liệu thống kê GDP trong qúy từ tháng 1 tới hết tháng 3 sẽ được công bố vào ngày 18/5./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close