GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Giáo hoàng Frances đích thân tới nhà tù, rửa và hôn chân tù nhân

VOV.VN - Giáo Hoàng Francis tới nhà tù Velletri ở Italia, rửa và hôn chân của 12 tù nhân trong một nghi lễ ngay trước lễ Phục sinh.

Những người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis thường tổ chức lễ rửa chân vào chiều thứ 5 tuần Thánh trước lễ Phục sinh tại các thánh đường lớn ở Rome với đối tượng được chọn thường là 12 linh mục.

Tuy nhiên, để nhấn mạnh giá trị biểu tượng của nghi lễ này, Giáo hoàng Francis đã chuyển địa điểm thực hiện nghi lễ tới những nơi đặc biệt như nhà tù, trung tâm cư trú cho người nhập cư hoặc các khu nhà cho người nghèo. 

giao hoang frances dich than toi nha tu, rua va hon chan tu nhan hinh 1
 Giáo hoàng rửa và hôn chân các tù nhân. Ảnh: Reuters

Năm nay, Giáo hoàng chọn đi tới nhà tù ở thị trấn Velletri, cách Rome 40 km. Tại đây, Giáo hoàng nói với các tù nhân về ý nghĩa của lễ rửa chân.

"Đây là quy tắc của Chúa Jesus, quy tắc của phục vụ, không phải sự thống trị hay làm nhục người khác. Giữa các bạn không nên có sự thống trị. Người mạnh nhất cũng phải phục vụ người nhỏ bé nhất. Người nghĩ rằng mình là kẻ mạnh nhất phải là một người hầu. Tất cả chúng ta đều là người hầu", Giáo hoàng chia sẻ. 

Trong các tù nhân được Giáo hoàng rửa chân có 9 người Italy, 1 người Brazil, 1 người Maroc và 1 người từ Bờ Biển Ngà. Tôn giáo của họ không được tiết lộ. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong quá khứ, nhiều người từng chỉ trích việc Giáo hoàng Francis tới các nhà tù, rửa chân cho phụ nữ hoặc các tù nhân Hồi giáo vì cho rằng hình ảnh này làm giảm giá trị chức vụ của ông. Nhưng cũng có không ít người ủng hộ lựa chọn của Giáo hoàng vì tin rằng đây là cách xóa bỏ ranh giới giữa các tầng lớp và tôn giáo trong xã hội. 

"Trong số chúng ta, người cao nhất phải giúp ích cho những người khác. Đây là một biểu tượng, rửa chân cho các con chiên đồng nghĩa với việc tôi đang phục vụ cho các con chiên", Giáo hoàng từng nói./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Khoảnh khắc máy bay quân sự Trung Quốc lao xuống đất

VOV.VN - Vụ tai nạn xảy ra hôm 18/5, chiếc cường kích JH-7 lao thẳng xuống đất với tốc độ cực cao khi đang thực hiện chuyến bay huấn luyện tại tỉnh Sơn Đông.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP