Giáo hoàng Francis có bài phát biểu lịch sử trước Quốc hội Mỹ

VOV.VN - Trong bài phát biểu lịch sử, Giáo hoàng Francis đã gọi Quốc hội Mỹ là “ngôi nhà của những người quả cảm”.

Một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, Giáo hoàng Francis hôm qua (24/09) đã có bài phát biểu  lịch sử trước Quốc hội Mỹ. Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của Giáo hội Công giáo La Mã phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

giao hoang francis co bai phat bieu lich su truoc quoc hoi my hinh 1
Giáo hoàng tại Quốc hội Mỹ. Ảnh: US News.

Mở đầu bài phát biểu, Giáo hoàng Francis đã gọi Quốc hội Mỹ là “ngôi nhà của những người quả cảm”, đồng thời nêu ra một loạt tấm gương lớn như vị Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ Abraham Lincoln hay nhà hoạt động nhân quyền lớn của nước Mỹ Martin Luther King. Bài phát biểu của Giáo hoàng Francis được đánh giá là bao trùm nhiều vấn đề nóng hiện nay trên thế giới từ cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay tới những bất ổn tại Trung Đông, hay thỏa thuận hạt nhân Iran mới đây.

Giáo hoàng Francis đã hối thúc các nghị sĩ Mỹ thể hiện trách nhiệm tài chính, kinh tế và công nghệ trong quản lý các thách thức toàn cầu như chiến tranh, biến đổi khí hậu và tình trạng bất bình đằng.  

Liên quan tới cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay được xem là chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Lạnh, Giáo hoàng Francis kêu gọi người Mỹ không nên quay lưng lại với người nhập cư và tị nạn, nhất là khi phần lớn người dân Mỹ là người nhập cư hoặc có nguồn gốc từ người nhập cư, kể cả các nghị sĩ Mỹ, các nhà lập pháp, tướng lĩnh quân đội hay thẩm phán tối cao.

“Khi nhìn vào người nhập cư, chúng ta không nên nhìn vào những con số thống kê, mà hãy nhìn vào khuôn mặt họ và lắng nghe câu chuyện của họ, cố gắng dành cho họ những gì tốt đẹp nhất có thể. Để có thể giúp đỡ họ với tinh thần nhân đạo, công bằng và thân ái, chúng ta hãy luôn nhớ tới Nguyên tắc vàng: Hãy đối xử với người khác như bạn muốn họ đối xử với mình.”

Bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ, hàng nghìn người đã tập trung để theo dõi bài phát biểu của Giáo hoàng qua màn hình lớn. Giáo hoàng Francis sau đó đã có bữa trưa với những người vô gia cư./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x