Giáo hoàng Francis: Từ “Mẹ” không nên dùng miêu tả một loại bom

VOV.VN - Giáo hoàng Francis ngày 6/5 đã chỉ trích việc đặt tên cho một loại bom phi hạt nhân của Mỹ, hay còn gọi là “Mẹ của các loại bom”.

Theo Giáo hoàng, từ “Mẹ” không nên được dùng để đề cập một loại vũ khí giết người. Phát biểu trước đám đông sinh viên tại Vatican, Giáo hoàng Francis nói: “Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghe tới tên loại bom đó "Mẹ của các loại bom”. Mẹ mang lại sự sống, chứ không phải sự chết chóc, vậy mà chúng ta dùng từ Mẹ để gọi tên loại bom này”.

Giáo hoàng Francis. Ảnh: AFP

Ngày 13/4, quân đội Mỹ đã ném một quả bom GBU-43/B, thường được gọi là “Mẹ của các loại bom” xuống Afghanistan nhằm vào mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là loại bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất của quân đội Mỹ.

Bom GBU-43/B được Mỹ phát triển từ đầu những năm 2000 trên cơ sở bom BLU-82 từng được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Bom GBU-43/B nặng 9.840 kg, được thiết kế để ném từ máy bay C-130 Hercules. Với đương lượng nổ lên tới 11 tấn TNT, sức công phá của GBU-43/B xấp xỉ quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima của Nhật Bản ngày 6/8/1945. /.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ dùng bom mẹ GBU-43 ở Afghanistan để “phô trương thanh thế”?

VOV.VN - Các chuyên gia quốc tế cho rằng, Mỹ thả bom mẹ GBU-43 xuống Afghanistan là nhằm phô trương thanh thế, cảnh cáo IS và các quốc gia đối lập.

“Bom mẹ” của Mỹ tiêu diệt gần 100 tay súng IS ở Afghanistan

VOV.VN - Theo báo cáo mới nhất của chính phủ Afghanistan, có tới 92 tay súng IS bị tiêu diệt bởi “mẹ của các loại bom” mà Mỹ ném xuống hôm 13/4 vừa qua.

Snowden: “Bom mẹ” của Mỹ phá hủy chính hầm ngầm Mỹ xây tại Afghanistan

VOV.VN - Quả bom mẹ GBU-43/B nặng 9.797 kg mà Mỹ vừa thả xuống Afghanistan đã phá hủy chính những hầm ngầm do Mỹ từng xây dựng tại đây.

“Mũi tên” bom mẹ GBU-43 liệu có trúng 2 đích?

VOV.VN - Mỹ có dụng ý gì với việc tung “bom mẹ” GBU-43 vào chiến trường Afghanistan?

Tin cùng chuyên mục