Giới phân tích nói gì về Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 không đạt thỏa thuận?

Giới phân tích nói gì về Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 không đạt thỏa thuận?

VOV.VN - Giới phân tích đã đưa ra một số nhận định về việc Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 không đạt được thỏa thuận.

Nhiều nhà phân tích trên toàn thế giới đã có phản ứng về việc Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đột ngột kết thúc cuộc họp sớm và không đạt được thỏa thuận tại Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội.

gioi phan tich noi gi ve thuong dinh my-trieu 2 khong dat thoa thuan? hinh 1
Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau tại Hà Nội ngày 27/2. Ảnh: CNN.

Ông Akira Kawasaki, thành viên của Ican (Chương trình vận động quốc tế hủy bỏ vũ khí hạt nhân) cho biết: “Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy cuộc đàm phán lần này bị đổ bể. Chúng ta cần một kế hoạch thực sự, bắt nguồn từ sự hợp tác của cộng đồng quốc tế và thúc đẩy những Hiệp ước như Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, mà Triều Tiên có thể gia nhập cũng như bắt đầu tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân một cách hợp pháp”.

Ông Van Jackson, tác giả của cuốn "Trên bờ vực: Trump, Kim và Mối đe dọa của Chiến tranh hạt nhân" nói rằng Mỹ chỉ nên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh khi mà tiến triển của các cuộc đàm phán được tạo ra “ở cấp độ Biegun”, ám chỉ Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Steve Biegun.

“Đây là lý do tại sao các Hội nghị Thượng đỉnh cấp cao cần phải liên kết với các cuộc đàm phán thực tiễn. Ngay cả khi Hội nghị Thượng đỉnh đã 'thành công' theo tiêu chuẩn của chính quyền đương nhiệm và những người thay thế, thì vẫn sẽ khó giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong một sớm một chiều, điều chưa từng xảy ra trong các cuộc đàm phán thời gian gần đây”. Theo nhà phân tích Van Jackson “giờ đây ngay cả những rào cản thấp cũng khó có thể vượt qua”./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close