Hạ viện Mỹ có thể phủ quyết việc đánh Syria

Hạ viện Mỹ có thể phủ quyết việc đánh Syria

VOV.VN - Các nhà lập pháp ở Hạ viện Mỹ dường như sẽ không thông qua việc sử dụng vũ lực đối với Syria.

Điều này như một “gáo nước lạnh” dội vào những nỗ lực không ngừng của Tổng thống Barack Obama nhằm tìm kiếm sự ủng hộ từ các đồng mình bên ngoài.

Ông Obama đang gặp gỡ với các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 với mục tiêu vận động các nước sát cánh cùng Mỹ trong cuộc tấn công trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong khi các chính trị gia của Mỹ đang chuẩn bị đưa ra quyết định của mình về việc cho phép Mỹ tấn công quân sự vào Syria thì động thái này của ông Obama dường như làm giảm đi sự ủng hộ dành cho ông trong Quốc hội.

ha vien my co the phu quyet viec danh syria hinh 1
Hạ viện Mỹ có thể gây khó cho ông Obama (Ảnh AFP)

Theo phân tích của trang web Think Progress, các nhà lập pháp của Hạ viện đang nghiêng về việc bỏ phiếu không chấp thuận cho việc tấn công trừng phạt ông Assad với lý do quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học vào dân thường ở ngoại ô Damascus hồi tháng trước.

Theo báo cáo của trang web này thì cho đến sáng ngày 5/9 có 199 Hạ nghị sỹ được cho là sẽ bỏ phiếu chống bất kì một cuộc tấn công nào vào Syria trong khi chỉ có 49 Hạ nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ.

Think Progress nói rằng nghiên cứu mới nhất của họ cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ đang diễn ra “chỉ sau một đêm”. Theo những báo cáo của họ thì có thêm 30 nhà lập pháp không ủng hộ cuộc tấn công này trong khi nhóm ủng hộ chỉ giành thêm được ba thành viên mới kể từ ngày hôm qua.

Số liệu mới nhất của Think Progress được cập nhật vào sáng ngày 5/9, chỉ vài giờ sau khi các nhà lập pháp của hai viện thảo luận về những hành động phải được thực thi nếu cần thiết để trừng phạt chế độ của ông Assad.

ha vien my co the phu quyet viec danh syria hinh 2
Tỷ lệ thành viên Hạ viện bỏ phiếu về Syria theo dự kiến  (Ảnh Think Progress)

Vào ngày 4/9 Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã thông qua việc tấn công Syria với tỷ lệ 10-7 nhưng toàn bộ Thượng viện sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thông qua hành động tấn công quân sự.

Trong khi đó, Hạ viện sẽ không bỏ phiếu cho đến đầu tuần tới và với tỷ lệ hiện tại thì các nhà lập pháp tại Hạ viện, vốn bị kiểm soát bởi đảng Cộng hòa, gần như sẽ phủ quyết cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Assad.

Chính quyền Obama đã tuyên bố rằng họ muốn một cuộc tấn công hạn chế vào Syria nhằm làm loại bỏ khả năng sử dụng vũ khí hóa học của chính quyền Assad trong tương lai. Và trong khi Ủy ban của Thượng viện hôm 4/9 đã “bật đèn xanh” với yêu cầu này thì Quốc hội Mỹ lại vẫn “loay hoay” chưa đưa ra được quyết định cuối cùng.

Thượng nghị sỹ bang Kentucky Rand Paul, một nhà lập pháp có tư tưởng tự do và theo chủ nghĩa biệt lập, nói rằng ông phản đối bất kì một hành động vũ lực nào ở nước ngoài.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ bang Arizona John McCain, một trong số những thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu ở Washington, đầu tuần này than phiền rằng kế hoạch hành động mới nhất chưa đủ độ quyết liệt.

Theo Think Progress, 149 thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện có thể sẽ phủ quyết việc tấn công Syria trong khi chỉ có 13 thành viên ủng hộ việc dùng vũ lực.

“Con số này hoàn toàn tương phản với năm 2002, khi các thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện đã phản đối mạnh mẽ nghị quyết của Tổng thống George W.Bush về cuộc chiến ở Iraq bất chấp việc phần lớn các thành viên khác của đảng (chiếm 61%) vẫn ủng hộ nghị này”, Think Progress cho hay.

Hiện tại, sự ủng hộ dành cho ông Obama cũng không còn rõ ràng trong dân chúng Mỹ.

Theo một cuộc trưng cầu được thực hiện bởi tờ Washington Post và ABC News được đưa ra hôm 4/9 chỉ có 36% người Mỹ nói rằng họ sẽ ủng hộ một đề xuất cho phép phóng tên lửa tấn công chính quyền Syria.

Theo RT

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN