Hạ viện Nhật sẽ ngả về phe ủng hộ can thiệp quân sự với Triều Tiên?

VOV.VN - Trước thềm bầu cử Hạ viện Nhật Bản ngày 22/10, phe ủng hộ Mỹ can thiệp quân sự với Triều Tiên trong đảng cầm quyền đang chiếm tỷ lệ áp đảo.

Nhật Bản sẽ bầu cử lại 465 ghế tại Hạ viện vào ngày 22/10 tới. Cuộc bầu cử được đánh giá là trận chiến chủ yếu giữa Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Đảng Hy vọng và các phe phái đối lập do các thành viên tự do của Đảng Dân chủ lãnh đạo. Các ứng cử viên đã công bố cương lĩnh tranh cử chủ yếu tập trung vào nhiều vấn đề như quan hệ với Triều Tiên, sửa đổi hiến pháp, tăng thuế tiêu dùng...

ha vien nhat se nga ve phe ung ho can thiep quan su voi trieu tien hinh 1

Lãnh đạo các chính đảng Nhật Bản sau buổi tranh luận ngày 8/10. (Ảnh: AFP)

Liên quan tới tình hình bán đảo Triều Tiên và an ninh của Nhật Bản, tỉ lệ số ứng viên thuộc đảng LDP ủng hộ Mỹ có hành động can thiệp quân sự với Triều Tiên chiếm gấp 2 lần số ứng viên phản đối. Trong khi đó, với mục tiêu trở thành đảng bảo thủ cải cách, nên có tới gần 60% ứng viên của Đảng Hy vọng phản đối Mỹ can thiệp quân sự tại khu vực.

Đối với vấn đề sửa đổi Hiến pháp, các đảng cơ bản ủng hộ việc sửa đổi nhưng phe đối lập lại chống lại việc sửa đổi Hiến pháp trong thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nắm quyền.

Đối với các vấn đề kinh tế, hầu hết các ứng viên của LDP đều đồng thuận cần tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% vào năm 2019 trong khi phe đối lập lại kêu gọi trì hoãn sự gian tăng này.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức tổng tuyển cử kể từ năm 2014. Liên minh cầm quyền LDP và Đảng Công Minh chiếm đa số 2/3 khi Thủ tướng Abe giải tán Hạ viện vào cuối tháng trước. Trong khi tỉ lệ ủng hộ đang tăng cao, Thủ tướng Abe mong muốn Liên minh cầm quyền sẽ chiếm đa số áp đảo sau cuộc bầu cử Hạ viện tới./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x