Hải quân Syria tập trận tên lửa răn đe phương Tây

Cuộc tập trận nhằm chứng tỏ khả năng bảo vệ bờ biển Syria trước bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào.

Hải quân Syria đã tiến hành một cuộc diễn tập quân sự mô phỏng tình huống xảy ra một cuộc tấn công bất ngờ từ biển. Cuộc tập trận được bắt đầu vào ngày 7/7 với sự tham gia của một số quan chức quân sự cấp cao Syria, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Dawood Rajha, và sẽ kéo dài trong vài ngày tới nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng của lực lượng vũ trang quốc gia.

Tên lửa được phóng trong cuộc tập trận Hải quân đang diễn ra tại Syria. (ảnh: Giaoduc.net)
Theo Truyền thông Nhà nước Syria, Hải quân Syria đã bắn thử hàng loạt tên lửa từ các tàu và trực thăng vào cuối tuần qua trong một cuộc tập trận nhằm chứng tỏ khả năng “bảo vệ bờ biển Syria trước bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào”.

Động thái này được cho là một lời cảnh báo gửi tới các nước phương Tây nhằm chứng minh "khả năng tự bảo vệ biên giới của mình" của chính quyền Damascus.

Truyền hình Syria đã phát sóng đoạn video cho thấy, các tên lửa khác nhau được phóng đi từ các bệ phóng trên đất liền và từ các tàu.

“Lực lượng hải quân đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật hôm 7/7, sử dụng các tên lửa được phóng đi từ trên biển và bờ biển, các trực thăng và các tàu tên lửa, giả định viễn cảnh đáp trả một cuộc tấn công bất ngờ từ biển”, hãng thông tấn chính thức SANA của Syria đưa tin.

Cũng theo SANA, lược lượng không quân và mặt đất của Syria sẽ tham gia các cuộc tập trận trong vài ngày tới.

Cuộc tập trận của Hải quân Syria diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Damascus và nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ đang gia tăng căng thẳng sau khi nước này bắn rơi một chiếc máy bay quân sự của Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ gọi đây là một cuộc tấn công "cố ý", mặc dù Syria đã lên tiếng xin lỗi vì nhầm lẫn và tìm cách giảm nhẹ tình hình sau sự cố.

Các nhân vật đối lập tại Syria đã kêu gọi áp dụng một vùng cấm bay và các cuộc không kích của NATO chống lại các lực lượng Syria, tương tự các chiến dịch được thực hiện tại Libya hồi năm 2011.

Tuy nhiên, mặc dù Tổng thống Syria phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và sự lên án của quốc tế về tình trạng bạo lực nhằm vào người biểu tình nhưng các cường quốc phương Tây và Arab vẫn bác bỏ ý tưởng về một hành động can thiệp quân sự trực tiếp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên