Hai ứng cử viên Tổng thống tại Indonesia đều tuyên bố giành thắng lợi

Hai ứng cử viên Tổng thống tại Indonesia đều tuyên bố giành thắng lợi

VOV.VN - Đây được coi là cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống gay cấn nhất trong hơn 2 thập kỷ qua tại Indonesia.

Tờ LA Times dẫn lời Thống đốc Jakarta Joko Widodo tuyên bố ông đã giành thắng lợi dựa vào việc lấy mẫu số phiếu đã được kiểm tại hơn 480.000 điểm bầu cử trên cả nước.

Theo đó, ông Widodo đang dẫn đầu với 4-6% số phiếu nhỉnh hơn so với đối thủ của mình.

hai ung cu vien tong thong tai indonesia deu tuyen bo gianh thang loi hinh 1 Hai ứng cử viên Widodo (trái) và Subianto (Ảnh AFP)

Kết quả của việc lấy mẫu số phiếu bầu này cũng đã thể hiện chính xác kết quả của cuộc bỏ phiếu chính thức trong một vài cuộc bầu cử tại Indonesia trước đây.

Tuy nhiên, đối thủ của ông Widodo, ông Prabowo Subianto, một cựu quan chức của lực lượng đặc nhiệm Indonesia, vẫn không chịu chấp nhận thất bại.

Một giờ sau khi ông Widodo tuyên bố giành thắng lợi tại quảng trường trung tâm thủ đô Jakarta, ông Subianto cũng tuyên bố với những người ủng hộ mình rằng: “Nhóm của chúng ta đã giành thắng lợi tại rất nhiều tỉnh và khu vực trong cả nước”.

Trong khi kết quả bầu cử chính thức chỉ có thể được công bố vào tháng tới, đất nước Indonesia có thể sẽ trải qua nhiều tuần căng thẳng nhất là sau khi chiến dịch tranh cử của ông Widodo đã bị tác động bởi những cáo buộc đầy ác ý rằng ông là một người ủng hộ đạo Thiên Chúa có nguồn gốc Trung Quốc.

Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ông Widodo trong một đất nước chủ yếu là người theo đạo Hồi như ở Indonesia và khiến cho ưu thế của ông giảm đi nhanh chóng từ 30 điểm vượt trội so với ông Subiano khi bắt đầu chiến dịch bầu cử xuống chỉ còn 2 điểm vài giai đoạn nước rút.

Cuộc bầu cử lần này cũng là cuộc bầu cử đầu tiên tại indonesia mà hai ứng cử viên tiến hành các chiến dịch tranh cử hoàn toàn trái ngược nhau.

Ông Subianto, thường được biết đến với tên gọi Prabowo, một tướng lĩnh trong Chính phủ của ông Suharto, có cách ứng xử rất bộc trực và thường tỏ ra thiếu kiên nhẫn.

Chiến dịch vận động ầm mỹ của ông cũng như những trang thông tin đánh bóng bản thân của ông hoàn toàn tương phản với sự khiêm nhường nhưng đượm phong cách dân túy của ông Widodo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close