Hai ứng viên trung dung sẽ chia sẻ vị trí Thủ tướng Israel nếu thắng cử

VOV.VN - Các đối thủ chính của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/2 tuyên bố đã thành lập được liên minh cho cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Benny Gantz, 59 tuổi, Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội và ông Yair Lapid, chủ tịch đảng trung dung Yesh Atid thông báo sẽ liên danh tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 9/4.

israel: 2 ung vien trung dung se chia se vi tri thu tuong neu thang cu hinh 1
Hai ứng viên Yesh Atid (trái) và Yair Lapid. Ảnh: Times of Israel

Trong tuyên bố chung, hai chính trị gia nói rằng, sự tranh cử của họ sẽ tạo nên một đảng cầm quyền Israel mới, đảm bảo an ninh cho Israel cũng như kết nối người dân, hàn gắn sự chia rẽ trong xã hội. Hai chính khách nhất trí sẽ luân phiên đứng ở vai trò Thủ tướng nếu họ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, theo đó, ông Gantz sẽ làm Thủ tướng trước, sau đó ông Lapid sẽ thay thế.

Liên minh chính trị mới có tên là “Trắng và Xanh”, hai màu trong quốc kì của Israel được dự báo sẽ làm khuấy đảo sân khấu chính trị của Israel, thách thức vị trí Thủ tướng mà ông Netanyahu (1 lãnh đạo cánh hữu) nắm giữ suốt 10 năm qua.

Ứng cử viên Benny Gantz tuyên bố: “Mỗi người trong chúng tôi đều có cái tôi, bản ngã riêng, có chương trình nghị sự của mình. Nhưng nhìn vào tình hình đất nước đang bị chia rẽ, chúng tôi sẽ gạt sang một bên cái tôi, tạo nên chương trình nghị sự chung, thành lập một đảng mới. Ngày 9/4 chúng tôi sẽ giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo các cuộc thăm dò, đảng Trắng và Xanh sẽ giành được 36 ghế tại Quốc hội 120 thành viên, trong khi đảng Likud giành từ 26 đến 30 ghế.

4 ứng cử viên hàng đầu trong danh sách tham gia tranh cử còn có 2 cựu lãnh đạo quân đội là ông Gabi Ashkenazi và ông Moshe Yaalon./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters, Tân Hoa xã
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Israel bầu cử Israel Thủ tướng Israel Netanyahu

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Khám nghiệm nhà vợ chồng bị can vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên
VOV.VN - Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường căn nhà của cặp vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Kim Thu xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds