Hamas nhượng bộ Fatah, chấp nhận giải thể “Hội đồng hành chính”

VOV.VN - Phong trào Hamas thông báo đã nhất trí giải thể “Hội đồng hành chính” kiểm soát Gaza và chấp thuận tham gia đàm phán với phong trào Fatah.

Hôm nay (17/9), phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine thông báo chấp nhận những yêu cầu chủ chốt của phong trào Fatah do Tổng thống nước này Mahmouh Abbas đưa ra, nhằm mở đường cho việc thực thi thỏa thuận hòa giải, chấm dứt sự chia rẽ giữa hai phong trào chính trị chủ chốt này của Palestine trong suốt 10 năm qua.

hamas nhuong bo fatah chap nhan giai the "hoi dong hanh chinh" hinh 1

Lực lượng Hamas. Ảnh: BBC.

Trong một tuyên bố, phong trào Hamas thông báo đã nhất trí giải thể “Hội đồng hành chính” kiểm soát Dải Gaza và sẵn sàng cho phép chính phủ tổ chức cuộc bầu cử mới cũng như chấp thuận tham gia đàm phán với phong trào Fatah.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, phong trào Hamas đã thành lập “Hội đồng hành chính” gồm 7 nhân vật cấp cao của phong trào này nhằm quản lý các vấn đề của Dải Gaza. Cơ quan này đã bị Tổng thống Palestine coi là một chính quyền song song với chính quyền nước này và được xem là “trở ngại chính” cho tiến trình hòa giải giữa các phe phái tại Palestine.

Sau cuộc chiến năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza, trong khi Fatah kiểm soát Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phe phái chính của Palestine đã thất bại. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đã đứng ra làm trung gian trong cuộc đàm phán hòa giải cho hai phong trào này. Thỏa thuận hòa giải được chính quyền Ai Cập soạn thảo năm 2009 và được hai phong trào này thông qua vào tháng 5/2011./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage