Hàn Quốc bác bỏ đề xuất của Nhật Bản về tranh chấp lãnh thổ

Ngày 17/8, Hàn Quốc đã bác bỏ quyết định đưa tranh chấp về lãnh thổ giữa nước này và Nhật Bản lên Tòa án công lý quốc tế.

Theo giới chức Hàn Quốc, khu vực quần đảo Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima do phía Hàn Quốc kiểm soát không phải là khu vực tranh chấp và Hàn Quốc sẽ không buộc phải phản ứng trước đề xuất của Nhật Bản đối với vấn đề này lên tòa án. Theo luật định, Tòa án công lý quốc tế sẽ không xem xét vụ án khi một trong hai bên tranh chấp không đồng ý đưa vấn đề ra trước tòa án.

Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức đề nghị Hàn Quốc cùng đệ trình vấn đề chủ quyền nhóm đảo này lên Tòa án công lý quốc tế để giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. Theo phía Nhật Bản, đây là giải pháp đơn giản và nhanh chóng nhất thể hiện được lập trường của hai nước.

Căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản về vấn đề lãnh thổ gia tăng mạnh trong những ngày gần đây sau chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Pak tới quần đảo giàu tài nguyên khoáng sản này. Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi Nhật Bản tái tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima./.