Hàn Quốc bác bỏ yêu cầu của Nhật Bản về lao động thời chiến

Hàn Quốc bác bỏ yêu cầu của Nhật Bản về lao động thời chiến

VOV.VN - Một quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Nhật Bản thành lập ủy ban trọng tài về vấn đề lao động thời chiến.

Hôm 16/7, các nguyên đơn Hàn Quốc yêu cầu bồi thường lao động thời chiến dự kiến sẽ sớm bắt đầu thủ tục pháp lý để bán tài sản tịch thu từ Công ty Công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản.

han quoc bac bo yeu cau cua nhat ban ve lao dong thoi chien hinh 1
Quốc kỳ Nhật-Hàn. Ảnh: India.

Nhật Bản đã yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc thành lập ủy ban trọng tài có cả các nước thứ ba dựa trên thỏa thuận hai nước ký kết năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Ngày 18/7 là thời hạn chót để chọn ra nước thứ ba tham gia vào ủy ban trọng tài, cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới, quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói trên cho biết Chính phủ Hàn Quốc không thể chấp nhận yêu cầu thành lập ủy ban trọng tài. 

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết, Hàn Quốc không có nghĩa vụ phải chấp nhận yêu cầu trên, sau khi xem xét quá trình thảo luận và các văn bản chuẩn bị của thỏa thuận năm 1965 giữa hai nước. Nguồn tin này cũng cho biết các chuyên gia có cùng quan điểm như trên về vấn đề này.

Nhật Bản cho biết sẽ có biện pháp đối ứng hoặc sẽ đưa vấn đề này lên Tòa Công lý Quốc tế nếu Hàn Quốc phản đối yêu cầu của Nhật.

Trong khi đó, hôm nay (17/7), Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Nishimura cho rằng Nhật Bản vẫn không thay đổi lập trường yêu cầu mạnh mẽ phía Hàn Quốc phải thiết lập Ủy ban trọng tài về vấn đề lao động thời chiến, và Hàn Quốc phải có câu trả lời muộn nhất là ngày mai 18/7.

Ông Nishimura cũng nhấn mạnh rằng Nhật Bản bắt buộc phải lựa chọn quan điểm bảo vệ hoạt động kinh tế chính đáng của các công ty trong nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close