Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chế tạo đầu đạn hạt nhân

Hãng Thông tấn Yonhap ngày 8/10 dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc Kim Tae-young cho biết CHDCND Triều Tiên đang chế tạo đầu đạn hạt nhân có thể gắn vào tên lửa

Phát biểu trước các nghị sĩ ở Seoul, ông Kim Tae-young nhấn mạnh Triều Tiên đang phát triển một đầu đạt hạt nhân cỡ nhỏ có thể gắn vào tên lửa. Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu CHDCND Triều Tiên đã thành công trong dự án này hay chưa.

Theo ông, căn cứ vào "kho dự trữ" plutoni hiện có của CHDCND Triều Tiên, được ước tính là 40 kg, nước này có thể đủ nhiên liệu chế tạo sáu hoặc bảy đầu đạn hạn nhân.

CHDCND Triều Tiên từ lâu nay bị cáo buộc là đang theo đuổi một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, cụ thể là đang tìm cách chế tạo đầu đạt hạt nhân cho các tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, lời cáo buộc công khai như của một quan chức cấp cao Hàn Quốc nói trên được coi là hiếm thấy từ trước tới nay.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã lên án Mỹ không ngừng tìm cách củng cố hợp tác quốc phòng với Hàn Quốc, gây gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên.

Theo tờ báo, cuối tháng 9 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật mang tên "Tăng cường hợp tác quốc phòng Mỹ - Hàn", một động thái cho thấy Washington âm mưu chuẩn bị một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai và không ngừng tìm cách tăng cường liên minh quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tờ báo yêu cầu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch chống Triều Tiên để tạo không khí tin tưởng và hoà giải giữa hai nước.

Trong một diễn biến liên quan, hãng truyền thông Nhật Bản NHK ngày 9/10 cho biết CHDCND Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa tầm ngắn sang vùng biển Hoàng Hải vào chiều 8/10.

NHK dẫn lời một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên đã bắn tên lửa tới cùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên. Các tên lửa này được cho là loại tên lửa tàu đối tàu Styx sản xuất tại Liên xô cũ có tầm bắn 50 km và cũng có thể là loại tên lửa KN-02, một loại phiên bản tầm ngắn do Nga sản xuất. Quan chức này cũng cho biết vụ bắn tên lửa mới nhất này có thể nằm trong chương trình một cuộc tập trận trên biển của CHDCND Triều Tiên, nhưng một số quan sát viên cho biết hành động này có thể nhằm nâng cao tinh thần cho người dân Triều Tiên trước lễ kỷ niệm lần thứ 63 ngày thành lập Đảng Lao động nước này.

Phát biểu trước báo giới ngày 9/10 tại Tokyo, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura cho biết có rất nhiều thông tin liên quan đến vụ việc này và ông cũng tránh bình luận chi tiết về các thông tin đó cho rằng ông không nghĩ vụ bắn tên lửa mới đây gây mối đe dọa tới an ninh của Nhật Bản tại thời điểm này./.

TTXVN, PV từ Tokyo

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục