Hàn Quốc cố gắng đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ

Hàn Quốc cố gắng đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ

VOV.VN - Hàn Quốc sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự "hỗ trợ lẫn nhau" với Mỹ, mặc dù có thể bỏ lỡ thời hạn cuối năm.

Phát biểu trên được trưởng đoàn đàm phán chia sẻ kinh phí quân sự của Hàn Quốc Jeong Eun-bo đưa ra ngày 2/12 trong cuộc trả lời báo giới khi ông trên đường tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ James DeHart cho vòng đàm phán thứ tư dự kiến diễn ra vào 2 ngày tới (3-4/12).

han quoc co gang dat duoc thoa thuan chia se chi phi quan su voi my hinh 1
Hàn Quốc sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự "hỗ trợ lẫn nhau" với Mỹ, mặc dù có thể bỏ lỡ thời hạn cuối năm. Ảnh: WION

Ông Jeong Eun-bo cho biết, sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận đáp ứng thời hạn cuối năm "về nguyên tắc", nhưng nói thêm rằng "có thể thay đổi" tùy thuộc vào các cuộc đàm phán diễn ra có thêm 1 vòng đàm phán dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay.

Cuộc đàm phán gần nhất diễn ra cách đây 2 tuần với kết quả là phía Mỹ đòi Hàn Quốc đóng góp đến 5 tỷ USD/năm, gấp hơn 5 lần con số 1.040 tỷ won (896 triệu USD) mà Seoul chấp nhận chia sẻ trong năm nay.

Tổng thống  Mỹ Donald Trump nhiều lần phàn nàn những đồng minh của Mỹ đóng góp quá ít cho hoạt động phòng vệ tập thể. Giới chức Mỹ dự kiến khởi động các đàm phán với Nhật Bản, Đức và NATO trong năm 2020 về thỏa thuận chia sẻ chi phí đồn trú./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close