Hàn Quốc đáp trả các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản

Hàn Quốc đáp trả các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản

VOV.VN - Hàn Quốc cho biết cũng sẽ loại Nhật Bản khỏi Danh sách Trắng và sẽ thực hiện quy trình để tăng cường kiểm soát hoạt động xuất khẩu.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 2/8 cho biết, nước này sẽ thắt chặt các quy định xuất khẩu đối với Nhật Bản để đáp trả việc Nhật Bản loại bỏ Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hong Nam-ki cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này theo phương thức ngoại giao, nhưng chúng tôi cũng sẽ loại Nhật Bản khỏi Danh sách Trắng và sẽ thực hiện quy trình để tăng cường kiểm soát hoạt động xuất khẩu. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ nộp đơn ơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới vì việc hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đang vi phạm các quy tắc của WTO".

Ông Hong Nam-ki cũng cho biết, chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ phát triển các cơ sở, đồng thời xây dựng các nhà máy để sản xuất các mặt hàng mà bị phía Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Trước đó cùng ngày, Nội các Nhật Bản đã phê chuẩn đề xuất loại Hàn Quốc khỏi Danh sách Trắng. Hàn Quốc cho rằng động thái này của Nhật Bản là để trả đũa phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu một số công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị ép buộc lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên.

Theo quyết định trên, từ ngày 28/8 tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt từng đơn hàng. Chính quyền Nhật Bản cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định đối với các đơn hàng xuất khẩu./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Đâu là vật thể sáng nhất vũ trụ?

VOV.VN-NASA phát hiện 1 Quarsar (Chuẩn tinh) là vật thể sáng nhất vũ trụ khi nó sáng gấp 600 nghìn tỷ lần và có hố đen ở giữa nặng gấp hàng triệu lần Mặt Trời.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close