Hàn Quốc đề xuất đàm phán 3 bên với Trung Quốc và Mỹ về THAAD

VOV.VN - Đề xuất đàm phán về THAAD được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

PC_Article_AfterShare_1

Yonhap ngày 16/8 đưa tin, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức cuộc đàm phán ba bên với Mỹ, Trung Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc – động thái vốn bị Bắc Kinh kịch liệt phản đối.

han quoc de xuat dam phan 3 ben voi trung quoc va my ve thaad hinh 1
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin của Yonhap nói rằng đề xuất này được đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 ở Hamburg, Đức hồi đầu tháng trước.

Theo nguồn tin này, ông Tập Cận Bình đã không đưa ra câu trả lời tại thời điểm đó và cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa có hồi đáp.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng từ chối xác nhận thông tin trên và nói rằng sẽ là “không thích hợp” khi tiết lộ thông tin chi tiết về các nội dung đàm phán của Tổng thống Moon với nguyên thủ các nước khác.

Mối quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh xấu đi kể từ khi Hàn Quốc đồng ý để Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ nước này hồi năm ngoái.

PC_Article_Middle

Trung Quốc đã có phản ứng khá “nóng giận” khi đưa ra các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với nhiều sản phẩm từ Hàn Quốc bao gồm cả các loại mỹ phẩm phổ biến, cấm các chuyến du lịch của người dân nước này đến Hàn Quốc.

Trong khi Seoul và Washington nhấn mạnh việc triển khai THAAD hoàn toàn chỉ vì mục đích phòng thủ và động thái này là cần thiết trong nỗ lực chung để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Triều Tiên thì Bắc Kinh lại cho rằng, THAAD đe dọa đến an ninh của Trung Quốc./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x