Hàn Quốc hoan nghênh Triều Tiên nối lại đường dây nóng tại Palmunjom

VOV.VN -Quan hệ liên Triều ấm lên những ngày đầu năm mới 2018, đặc biệt khi Triều Tiên quyết định nối lại đường dây nóng liên lạc từ hôm nay (3/1).

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đang ấm lên nhanh chóng trong những ngày đầu năm 2018. Từ bài phát biểu đầu năm của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hay đề xuất đối thoại từ phía Hàn Quốc cho đến việc Triều Tiên quyết định nối lại đường dây nóng liên lạc liên Triều trong ngày hôm nay đã cho thấy những nỗ lực của cả hai bên trong việc hàn gắn quan hệ.

Giới chức Triều Tiên ngày 3/1 thông báo sẽ mở lại đường dây liên lạc liên Triều vốn ngừng hoạt động từ năm 2016, để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo như đề nghị từ phía Hàn Quốc.

han quoc hoan nghenh trieu tien noi lai duong day nong tai ban mon diem hinh 1
Binh sĩ canh gác bên ngoài Bàn Môn Điếm. Ảnh New York Times

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, người đứng đầu cơ quan phụ trách giải quyết các vấn đề liên Triều của Triều Tiên Ri Son Gwon cho biết: “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh mở đường dây nóng tại làng đình chiến Palmunjom (Bàn Môn Điếm), biên giới giữa hai nước từ 15h chiều nay theo giờ địa phương, để liên hệ với phía Hàn Quốc về thời điểm thích hợp để đàm phán và gửi đoàn tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang. Với mệnh lệnh trên, chúng tôi sẽ tiếp xúc với phía Hàn Quốc một cách chân thành”.

Ngay lập tức, Phủ Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của Triều Tiên về việc mở lại đường dây nóng liên lạc giữa hai nước, gọi đây là bước đi “có ý nghĩa rất quan trọng” hướng tới đối thoại trực tiếp và thường xuyên trên Bán đảo Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Yoon Young-chan của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, kế hoạch này của Triều Tiên phát đi tín hiệu về một động thái hướng tới một môi trường, trong đó liên lạc sẽ có thể được thực hiện vào mọi thời điểm.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cũng cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh phản ứng tích cực của Triều Tiên đối với đề xuất của chúng tôi để bình thường hoá đường dây nóng biên giới. Chúng tôi sẽ tham vấn với Triều Tiên về đề xuất đàm phán liên Triều thông qua đường dây nóng tại Bàn Môn Điếm”.

PC_Article_Middle
Loading...

Động thái trên của Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra giữa lúc quan hệ liên Triều có nhiều tín hiệu tích cực.

Trước đó ngày 1/1, trong thông điệp chào mừng Năm mới 2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018, đồng thời cho rằng “đây là cơ hội tốt để nước này thể hiện niềm tự hào dân tộc”.

Ông Kim Jong Un cũng nhận định, hai miền Triều Tiên cần cải thiện quan hệ trong thời gian tới. Ngay sau đó, Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức đối thoại liên Triều cấp cao vào ngày 9/1 tới để thảo luận việc Triều Tiên cử đoàn tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 9-25/2 tới tại Hàn Quốc.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng đã hoan nghênh hai miền Triều Tiên xúc tiến thảo luận về việc Triều Tiên cử đoàn thể thao tham dự Olympic mùa Đông 2018. Cơ quan này khẳng định sẽ tiếp tục trao đổi với Ủy ban Olympic quốc gia của Triều Tiên (NOC) về kế hoạch tham gia sự kiện thể thao quốc tế lớn này, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ Bình Nhưỡng trong mọi điều kiện có thể./.

Đình Nam/VOV-Trung Tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nhà báo nghi bị thủ tiêu và phân xác trong lãnh sự quán Saudi
VOV.VN - Thế giới đang rúng động với nghi án nhà báo Khashoggi (làm cho Washington Post) bị thủ tiêu và phân xác sau khi vào trong lãnh sự quán Saudi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x