Hàn Quốc không thể chấp nhận Triều Tiên là quốc gia hạt nhân

VOV.VN - Hàn Quốc khẳng định sẽ không phát triển hay sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng cũng không bao giờ chịu để Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc cam kết sẽ phối hợp với Hàn Quốc để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sau khi Bắc Kinh và Seoul gạt sang một bên những tranh cãi về việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

han quoc khong the chap nhan trieu tien la quoc gia hat nhan hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp Quốc hội ngày 1/11. (Ảnh: Reuters)

Cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên sẽ là trọng tâm chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu từ cuối tuần này và các động thái ngoại giao trong khu vực trước thềm chuyến thăm đang làm vấn đề này nóng lên.

Một loạt các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng cũng như cuộc “khẩu chiến” giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong những tháng gần đây đã làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột vũ trang trong khu vực.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 1/11, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định sẽ không thể có bất cứ hành động quân sự nào trên bán đảo Triều Tiên mà không có sự đồng thuận của Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh, chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo này.

PC_Article_Middle
Loading...

“Theo tuyên bố chung về phi hạt nhân mà Triều Tiên và Hàn Quốc đã đưa ra, chúng tôi không thể chấp nhận hay ghi nhận Triều Tiên trở thành một quốc gia hạt nhân”, ông Moon Jae-in nêu rõ. “Chúng tôi cũng sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân hay sở hữu chúng”.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, được thành lập trong bối cảnh tình hình an ninh rơi vào cảnh “nước sôi lửa bỏng”, chính phủ hiện nay sẽ nỗ lực hết sức để kiểm soát tình hình và đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tàu ngầm lớp Soryu: Sát thủ đại dương đáng sợ của Hải quân Nhật Bản
VOV.VN - Tàu ngầm lớp Soryu có sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm biến tinh vi và hệ thống vũ khí mạnh mẽ, xứng danh là sát thủ đại dương hàng đầu thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x