Hàn Quốc lần đầu tham vấn với NATO sau khi có chính phủ mới

VOV.VN - Cuộc tham vấn chính sách lần này nhằm thảo luận việc thúc đẩy hợp tác trong các nỗ lực chống khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 3/7 cho biết nước này chuẩn bị họp tham vấn chính sách với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong tuần này tại Seoul.

han quoc lan dau tham van voi nato sau khi co chinh phu moi hinh 1

Tháng 10/2016, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc khi đó là ông Yun Byung-se (trái). (Ảnh: NATO)

Tham dự cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 4/7, về phía Hàn Quốc, trưởng đoàn đại biểu là Tổng Cục trưởng Cục Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Jang-keun. Trưởng đoàn đại biểu NATO là Trợ lý Tổng thư ký phụ trách về các vấn đề chính trị và chính sách an ninh, ông Alejandro Alvargonzalez.

Trong cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức Hàn Quốc và NATO kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, 2 bên sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chống khủng bố, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, cũng như cuộc chiến chống khủng bố trên không gian mạng. Chương trình nghị sự song phương cũng dự kiến đề cập việc tăng cường hợp tác quân sự để thúc đẩy tương tác giữa lực lượng của 2 bên.

“NATO là đối tác toàn cầu mà chúng tôi chia sẻ những giá trị chủ chốt như hòa bình, dân chủ và nhân quyền. Chính phủ sẽ tăng cường những nỗ lực chung với NATO để chuẩn bị đối phó trước những nguy cơ an ninh chung” – thông cáo của Bộ ngoại giao Hàn Quốc ngày 3/7 nêu rõ.

Hàn Quốc bắt tay với NATO từ năm 2006 và đã tổ chức các cuộc tham vấn chính sách thường niên với liên minh quân sự này từ năm 2008.

Hiện có 8 nước không thuộc NATO nhưng là “đối tác toàn cầu” của liên minh quân sự này, trong đó có cả Nhật Bản, Australia, New Zealand và Iraq./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x