Hàn Quốc lên kế hoạch giảm binh sĩ tại khu phi quân sự (DMZ)

VOV.VN - Hàn Quốc đang có những động thái cụ thể về mặt quân sự để hiện thực hóa Tuyên bố Bàn Môn Điếm, hướng tới chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 24/7 cho biết, nước này đang lên kế hoạch giảm các binh sĩ và thiết bị canh gác dọc vùng phi quân sự (DMZ) thuộc khu vực biên giới giữa nước này với Triều Tiên.

han quoc len ke hoach giam binh si tai khu phi quan su hinh 1
Binh sĩ Hàn Quốc tại khu DMZ. Ảnh: Toronto Star.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cơ quan này đang lên kế hoạch giảm một số binh lính và thiết bị canh gác như một phép thử sơ bộ, từ đó sẽ cân nhắc cắt giảm toàn diện với mục đích thực thi thỏa thuận “chuyển vùng phi quân sự thành vùng hòa bình”, vốn được nhất trí tại cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì hai bên mới chỉ ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trong năm nay; xây dựng một hiệp định hòa bình thay thế thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài 3 năm; tiến hành các cuộc đàm phán 3 hoặc 4 bên với sự tham gia của nước lớn như Mỹ trong việc thiết lập hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Vũ Anh Tuấn/VOV1 Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds