Hàn Quốc muốn đối thoại với Triều Tiên bất chấp vụ phóng tên lửa

VOV.VN - Hàn Quốc muốn nối lại các cuộc đối thoại với Triều Tiên nhưng vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế áp lệnh trừng phạt nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Yonhap dẫn lời cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung Eui-yong ngày 22/5 nhấn mạnh: “Chúng tôi đang nỗ lực để có thể dần tiến tới việc nối lại các cuộc đối thoại với Triều Tiên, bắt đầu từ các cuộc trao đổi của các nhóm công tác của hai nước.

han quoc muon doi thoai voi trieu tien bat chap vu phong ten lua hinh 1
Cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung Eui-yong nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại đối thoại với Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Tôi tin rằng, Hàn Quốc và Triều Tiên có thể nối lại các cuộc đối thoại trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nhân sự, xã hội, văn hóa và thể thao- những lĩnh vực không gây ảnh hưởng đến các lệnh trừng phạt mà quốc tế đã áp đặt lên Triều Tiên”.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhiều lần bày tỏ sự cần thiết phải “kéo được Triều Tiên quay trở lại đối thoại” nhằm buộc nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Moon Jae-in cũng thừa nhận, việc nối lại đối thoại chỉ có thể xảy ra vào một thời điểm thích hợp.

Trong khi đó, ông Chung Eui-yong khẳng định, Hàn Quốc không ủng hộ những hành vi mang tính khiêu khích của Triều Tiên nhưng vẫn để ngỏ khả năng sẽ tiến hành đối thoại với Triều Tiên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi sẽ đáp trả một cách cứng rắn mọi hành vi khiêu khích của Triều Tiên. Chúng tôi cũng sẽ tăng cường năng lực phòng vệ nhằm răn đe và ngăn ngừa khả năng Triều Tiên có thêm những hành vi khiêu khích nữa”, ông Chung Eui-yong cảnh báo.

Dù vậy, ông Chung Eui-yong vẫn nhấn mạnh: “Chúng tôi cần phải nối lại đối thoại với Triều Tiên sớm nhất có thể để giảm thiểu cơ bản căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Chung Eui-yong cũng nhắc lại quan điểm của Tổng thống Moon Jae-in rằng, Hàn Quốc sẽ chỉ đối thoại với Triều Tiên nếu nước này có được “sức mạnh quân sự vượt trội so với Triều Tiên”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds