Hàn Quốc muốn làm việc với Triều Tiên về hồi hương hài cốt binh sĩ

VOV.VN - Hàn Quốc bày tỏ mong muốn sớm làm việc với phía Triều Tiên về việc hồi hương hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh.

Ngày 13/7, tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra lễ bàn giao những hài cốt binh sỹ Mỹ bị thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953. Đây là lễ bàn giao những hài cốt binh sỹ Mỹ cuối cùng còn sót lại tại Hàn Quốc cho phía Mỹ. Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yong-moo và Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent Brooks.

han quoc muon lam viec voi trieu tien ve hoi huong hai cot binh si hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yong-moo. Ảnh:Tân hoa xã

Theo số liệu thống kê của Cơ quan tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh của Mỹ (MIA), có khoảng hơn 40.000 binh sĩ Mỹ tử trận trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong số đó có hơn 5.300 binh sĩ Mỹ được cho là mất tích trên lãnh thổ của Triều Tiên. Phía Hàn Quốc cũng tổn thất nghiêm trọng. Theo thống kê của Bộ quốc phòng Hàn Quốc, có khoảng 217.000 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng, trong số đó có hàng nghìn binh sĩ nằm lại trên lãnh thổ Triều Tiên.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tháng 6 vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã đạt được nhất trí về việc sẽ đưa hài cốt Mỹ tại Triều Tiên về nước. Phía Hàn Quốc cũng mong muốn có các cuộc tham vấn về việc trao đổi hài cốt binh sĩ tử trận trong chiến tranh giữa hai nước. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Hàn Quốc Song Yong-moo cho biết: “Chúng tôi được biết, Mỹ và Triều Tiên đang có các cuộc tham vấn để thúc đẩy việc tìm kiếm và đưa những hài cốt binh sĩ của Mỹ tại Triều Tiên về nước. Đây là một hoạt động rất tích cực. Chúng tôi mong đợi rằng, giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng sẽ sớm làm việc với nhau để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Châu Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Đau lòng người cha bị đâm chết khi đang chơi với con
VOV.VN - Liên quan vụ đâm chết người cha đang chơi với con vì nghi bắt cóc, công an vừa bắt giữ Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi, huyện Đức Hòa) để điều tra.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds