Hàn Quốc muốn lên kế hoạch chuẩn bị cho thượng đỉnh liên Triều

VOV.VN - Hàn Quốc ngày 16/3 thông báo đề xuất cuộc gặp cấp cao với Triều Tiên vào cuối tháng 3, để chuẩn bị cho thượng đỉnh liên Triều.

Phía Hàn Quốc cũng cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump trước khi diễn ra một cuộc gặp thượng đỉnh khác giữa Mỹ và Triều Tiên.

Cũng trong ngày hôm qua, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định có kế hoạch gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời bày tỏ lạc quan “một cách thận trọng” đối với khả năng giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

han quoc muon len ke hoach chuan bi cho thuong dinh lien trieu hinh 1
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hiện đang có chuyến thăm Thụy Điển – quốc gia  đại diện Ngoại giao cho Mỹ tại Triều Tiên. Ảnh: Indian Express

Trong một tuyên bố của Nhà trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc đã thảo luận về công tác chuẩn bị cho các cuộc gặp với phía Triều Tiên và nhấn mạnh, những hành động “cụ thể” thay vì lời nói, mới là chìa khóa giải quyết vấn đề. Hai nhà lãnh đạo cho rằng, “một tương lai tươi sáng” luôn sẵn sàng dành cho Triều Tiên nếu họ chọn đúng con đường.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo Thời báo New York Times, ông Mike Pompeo, người mới được Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm chỉ định thay thế Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang lên kế hoạch “cụ thể” cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hiện Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cũng đang có chuyến thăm Thụy Điển – quốc gia  đại diện Ngoại giao cho Mỹ tại Triều Tiên. Nhiều thông tin cho rằng, chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên này là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều. Tuy nhiên nội dung cuộc gặp giữa ông Ri Yong Ho và Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom ngày 16/3 vẫn chưa được tiết lộ. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng hai quốc gia này sẽ tiếp tục hội đàm trong ngày 17/3./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds