Hàn Quốc muốn nhận miễn trừ trừng phạt để hợp tác với Triều Tiên

Hàn Quốc muốn nhận miễn trừ trừng phạt để hợp tác với Triều Tiên

VOV.VN - Ngày 10/1, Tổng thống Moon Jae In cho biết Hàn Quốc muốn nhận được quyền miễn trừ trừng phạt để tái khởi động các dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thông điệp Năm mới cũng khẳng định sẵn sàng nối lại các tours du lịch giữa hai miền, mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong. Tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc được cho là bước đi nhằm ủng hộ đề xuất của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

han quoc muon nhan mien tru trung phat de hop tac voi trieu tien hinh 1
Hàn Quốc muốn nhận miễn trừ trừng phạt để thúc đẩy hợp tác kinh tế với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ông Moon Jae In nhấn mạnh, Hàn Quốc hoan nghênh ý định của Triều Tiên nối lại các hoạt động hợp tác mà không kèm theo điều kiện hay phải bồi thường. Chính phủ Hàn Quốc sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế, bao gồm Mỹ, để giải quyết các vấn đề còn tồn tại sớm nhất có thể, bao gồm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Giới quan sát nhận định, nếu Tổng thống Hàn Quốc theo đuổi kế hoạch này trước khi Mỹ sẵn sàng có thể làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ với đồng minh Mỹ. Mỹ hiện vẫn muốn duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cho đến khi nước này dỡ bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân./.

Theo AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close