Hàn Quốc: Mỹ - Triều Tiên cần “quyết định táo bạo” về phi hạt nhân hóa

VOV.VN - Liên quân đến mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đưa ra quyết định táo bạo.

Liên quân đến mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc đã kêu gọi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đưa ra quyết định táo bạo.

Hôm qua (12/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra “quyết định táo bạo” về phi hạt nhân hóa, sau khi Nhà Trắng thông báo đang lên kế hoạch về một cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên.

han quoc muon my va trieu tien dua ra quyet dinh tao bao ve phi hat nhan hoa hinh 1
Từ trái qua phải: Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon, Lãnh đạo Triều Tiên Kim. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp Nội các, Tổng thống Hàn Quốc nói, trước khi đàm phán và liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên trở nên thường xuyên hơn thì Hàn Quốc cần nỗ lực đứng ra làm trung gian.

Bình luận được đưa ra sau khi chính phủ Mỹ tuyên bố đang “trong quá trình dàn xếp” một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi Triều Tiên đề xuất cuộc gặp tiếp theo trong lá thư gửi Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc, từng làm trung gian cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 ở Singapore, sẽ đáp máy bay đi Bình Nhưỡng vào tuần tới để tiến hành cuộc gặp thứ ba với Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

PC_Article_Middle

Trong cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký thỏa thuận về phi hạt nhân hóa, mà Tổng thống Mỹ đánh giá là bước đột phá để chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, các điều khoản cho việc thực thi thỏa thuận còn mơ hồ.

Kể từ thời điểm đó, hai bên gần như chưa có tiến triển trong việc thực thi các cam kết, buộc Tổng thống Mỹ đột ngột hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Trung Quốc Mike Pompeo hồi cuối tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên lá thư mới đây của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phát đi tín hiệu các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra bất chấp nhiều tuần bế tắc./.

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy mang hit “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đến Miss World
VOV.VN - Hoa hậu Trần Tiểu Vy sẽ thể hiện phần thi tài năng của mình tại Miss World bằng một ca khúc. Và đó chính là bài hit đình đám của Sơn Tùng M-TP.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x