Hàn Quốc sẽ cử đặc phái viên tới Triều Tiên trước cuộc gặp thượng đỉnh

VOV.VN - Hàn Quốc ngày 17/4 cho biết có thể sẽ cử đặc phái viên tới Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tuần tới.

Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok cho biết: “Khả năng cử người đứng đầu Cơ quan tình báo Quốc gia Suh Hoon hay Người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia Chung Eui-yong tới Bình Nhưỡng vẫn được để ngỏ nếu cần thiết trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều”.

han quoc se cu dac phai vien toi trieu tien truoc cuoc gap thuong dinh hinh 1
Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok. Ảnh: Yonhap

Cả ông Suh Hoon và ông Chung Eui-yong đều đã tới Bình Nhưỡng tháng trước với tư cách là đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in.

Hàn Quốc và Triều Tiên từng tiến hành 2 cuộc gặp thượng đỉnh vào các năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự hai cuộc gặp này là ông Kim Jong-il. Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae Jung tới Bình Nhưỡng bằng máy bay. Năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến hai miền sau khi dừng xe ở phía Hàn Quốc.

Ông Im Jong-seok nói rằng, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vào ngày 27/4 tới sẽ là sự kiện lịch sử khi lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc. Cuộc gặp sẽ diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) bên phía Hàn Quốc.

“Đây là điểm quan trọng đối với Hàn Quốc, vì kết quả cuộc gặp thượng đỉnh có thể dẫn tới việc thiết lập đối thoại thường xuyên giữa hai bên tại Bàn Môn Điếm”, ông Im Jong-seok cho biết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết 360 vòng đối thoại liên Triều đã được tổ chức ở Bàn Môn Điếm, chiếm hơn một nửa trong số 655 cuộc đối thoại từ sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Đối thoại liên Triều đã bị dừng lại nhiều năm dưới thời 2 chính quyền bảo thủ của Hàn Quốc và được khôi phục lại đầu năm nay sau khi Triều Tiên nhất trí cử đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 ở Hàn Quốc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hàn Quốc và Triều Tiên mới đây đã nhất trí thiết lập đường dây nóng trực tiếp tại văn phòng của 2 nhà lãnh đạo. Đường dây nóng này sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 20/4 tới để chuẩn bị cho cuộc gặp chính thức./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành động khó đỡ Bùi Tiến Dũng ở trận U23 Việt Nam 1-0 U23 Indonesia
VOV.VN - Thủ môn Bùi Tiến Dũng lên gần giữa sân "khởi động" trong lúc trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia đang diễn ra.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds