GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Hàn Quốc thảo luận về việc viện trợ lương thực cho Triều Tiên

VOV.VN - Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, viện trợ nhân đạo là yếu tố quan trọng nhất để có thể cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul trong một phát biểu tại Hội nghị của Ủy ban Ngoại giao thống nhất Hàn Quốc sáng nay (9/5) cho rằng, Hàn Quốc chưa xác định về thủ tục, phương pháp và qui mô việc viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

han quoc thao luan ve viec vien tro luong thuc cho trieu tien hinh 1
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. Ảnh: International News.

Ông Kim cũng cho biết thêm rằng thời gian viện trợ lương thực cho Triều Tiên đang được thảo luận. Bởi lẽ, để có thể tiến hành viện trợ thì hình thức viện trợ, thời gian và qui mô viện trợ còn phải trải qua nhiều vấn đề cần thảo luận và đưa ra quyết định. Hiện tại chưa có thể nói gì về vấn đề này.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Thống nhất nhấn mạnh tới sự cần thiết của viện trợ lương thực cho Triều Tiên, đồng thời cho rằng viện trợ nhân đạo là yếu tố quan trọng nhất để có thể cải thiện đời sống của người dân Triều Tiên.

Vào ngày 8/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng đã công bố lập trường của Hàn Quốc sẽ xúc tiến viện trợ nhân đạo đối với nhân dân Triều Tiên thông qua sự hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế. Hàn Quốc cũng đã bắt đầu thảo luận về thời gian, hình thức và qui mô viện trợ.

Việc Hàn Quốc sẽ viện trợ trực tiếp hay thông qua các tổ chức quốc tế cũng sẽ được thảo luận và lấy ý kiến của nhân dân và các tổ chức Tôn giáo Hàn Quốc. Hiện tại, Triều Tiên cũng chưa từng yêu cầu Hàn Quốc viện trợ lương thực cho nước này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vấn đề viện trợ lương thực cho Triều Tiên cũng sẽ được ông Kim Yeon-chul thảo luận với người phụ trách vấn đề Triều Tiên của Mỹ khi ông này thăm Hàn Quốc.

Hiện tại, Triều Tiên đang thiếu 1,4 triệu tấn lương thực trong năm 2019, do đó, nước này kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ lương thực cho người dân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/5, trong cuộc điện đàm người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, đánh giá rằng việc Hàn Quốc tiếp tế lương thực cho Triều Tiên trong khuôn khổ hoạt động nhân đạo sẽ là rất kịp thời. Ông khẳng định: "Đây là một bước đi tích cực và ông ủng hộ điều này”.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về một báo cáo chung của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO), trong đó cho biết khoảng 10 triệu người Triều Tiên, tương đương 40% dân số nước này, đang cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đã dành riêng 8 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, song kế hoạch này không được thực hiện do vấp phải các trừng phạt./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Nam Định vs Hà Nội FC: Thách thức lớn với đội chủ nhà

VOV.VN - Nam Định sẽ có trận đấu đầy khó khăn ở vòng 11 V-Leauge 2019 khi phải đụng độ với nhà đương kim vô địch Hà Nội FC.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP