Hàn Quốc – Triều Tiên đối thoại thúc đẩy thượng đỉnh Mỹ - Triều

VOV.VN-Một trong các mục đích của đối thoại liên Triều cấp chuyên viên ngày 1/6 là nhằm tạo bầu không khí tích cực cho thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra 12/6.

PC_Article_AfterShare_1

Theo kênh KBS của Hàn Quốc, ngay trước khi lên đường tham gia đối thoại cấp chuyên viên liên Triều hôm nay (1/6), Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon chia sẻ với báo giới rằng, cuộc thảo luận này sẽ tập trung vào việc đảm bảo thực thi suôn sẻ những thỏa thuận mà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên vừa đạt được trong các cuộc gặp thượng đỉnh gần đây.

han quoc va trieu tien doi thoai thuc day thuong dinh my va trieu tien hinh 1
Quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau tại Panmunjom. (Ảnh: Yonhap)

Bên cạnh đó, cuộc gặp này còn nhằm tạo bầu không khí tích cực cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể xảy ra.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon cho biết, cuộc gặp ngày 1/6 cũng tập trung vào sự kiện liên Triều cùng tổ chức để đánh dấu Tuyên bố chung ngày 15/6 đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 bên vào năm 2000.

Các vấn đề khác trong chương trình nghị sự bao gồm việc thành lập một văn phòng điều phối chung và các thỏa thuận về việc đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh liên Triều nhân dịp Quốc khách Hàn Quốc ngày 15/8 tới.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon cho biết thêm, một trong các nhiệm vụ hàng đầu của quan chức 2 bên trong cuộc gặp lần này còn là thảo luận để lên lịch trình cho hàng loạt cuộc gặp tiếp theo, trong đó có các cuộc đối thoại giữa quan chức quân đội và Hội Chữ thập Đỏ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phái đoàn cấp chuyên viên mỗi nước tham dự đàm phán lần này bao gồm 5 thành viên, gặp nhau tại Nhà Hòa bình (Peace House), ở phần phía Nam của khu vực an ninh chung Panmunjom (Bàn Môn Điếm) giữa biên giới 2 nước./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Diệu Hương/VOV.VN Theo KBS
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds