Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa là khiêu khích nghiêm trọng

VOV.VN - Hàn Quốc ngày 15/9 cảnh báo khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Cảnh báo của Hàn Quốc đưa ra sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này dự kiến phóng hàng loạt vệ tinh vào không gian và những bước chuẩn bị cho kế hoạch này đã bước vào giai đoạn cuối cùng. 

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 15/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok cho biết, vụ phóng này là hành động khiêu khích nghiêm trọng. 

han quoc trieu tien phong ten lua la khieu khich nghiem trong hinh 1
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok. (ảnh: Tân Hoa xã). 

Đây là một mối đe dọa quân sự, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo, vụ phóng vệ tinh từ Triều Tiên sẽ vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc.

Trước những đồn đoán này, các chuyên gia Mỹ phân tích những hình ảnh tại địa điểm phóng vệ tinh Shae của Triều Tiên cho biết, không có hoạt động đặc biệt nào được ghi nhận gần đây về khả năng sớm diễn ra một vụ phóng tên lửa.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm thực hiện những thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Triều Tiên luôn khẳng định phóng tên lửa nằm trong chương trình không gian hợp pháp, giúp đưa vệ tinh lên quỹ đạo./.

Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x