Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung bất chấp cảnh báo của Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung bất chấp cảnh báo của Triều Tiên

VOV.VN - Quân đội Hàn Quốc hôm nay (4/8) cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành tập trận quân sự chung theo kế hoạch, bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung sẽ bắt đầu vào ngày mai (5/8), với một cuộc tập trận chỉ huy mô phỏng bằng máy tính (CPX) để đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào trên bán đảo Triều Tiên và kéo dài trong nửa tháng.

Sau cuộc tập trận mô phỏng bằng máy tính, các bên sẽ dành thời gian 10 ngày còn lại để xác định năng lực của quân đội Hàn Quốc có thể đảm nhận quyền chỉ huy tác chiến  thời chiến (OPCON) từ Mỹ.

han quoc va my bat dau tap tran chung bat chap canh bao cua trieu tien hinh 1
Lính thủy quân lục chiến Hàn Quốc và Mỹ trong một cuộc tập trận chung giữa hai nước này. (Nguồn: AP).

Giới quan sát nhận định, các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ- Hàn có thể vấp phải phản ứng từ phía Triều Tiên. Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ hoặc thu hẹp qui mô các cuộc tập trận quân sự chung lớn sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4/ 2018 và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều vào tháng 6/2018.

Hai bên cũng tiến hành cuộc tập trận Đồng Minh vào tháng 3 vừa qua, thay thế cho các cuộc tập trận Giải pháp then chốt và Đại bàng non. Tuy nhiên, Triều Tiên lên án mạnh mẽ cuộc tập trận mới này, vi phạm những gì đã nhất trí tại các hội nghị thượng đỉnh.

Ngày 26/7/2019, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được cho là lời cảnh báo phản đối các cuộc tập trận quân sự của Hàn Quốc với Mỹ. Triều Tiên cũng liên tiếp thử tên lửa tầm ngắn trong những ngày qua. 

Quân đội Hàn Quốc cho biết đang tăng cường giám sát và đề cao cảnh giác trong trường hợp có thêm các vụ phóng từ Triều Tiên, trong thời gian diễn ra cuộc tập trận quân sự chung./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close