Hàn Quốc viện trợ 4,9 triệu USD cho phát triển giáo dục Triều Tiên

VOV.VN - Dự kiến khoản viện trợ này của Hàn Quốc sẽ được sử dụng chủ yếu cho giáo dục về thống kê, hướng đến đối tượng là thường dân Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 27/5 đã triệu tập cuộc họp Ủy ban xúc tiến giao lưu hợp tác liên Triều, thảo luận phương án hỗ trợ Quỹ Hợp tác liên Triều dành cho các dự án của Ủy ban kinh tế và xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc Liên Hợp Quốc (UNESCAP).

Hàn Quốc hỗ trợ giáo dục Triều Tiên. Ảnh: Yonhap.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ viện trợ tổng cộng 4,9 triệu USD trong vòng 6 năm, bắt đầu từ năm nay, cho các dự án giáo dục hướng đến phát triển bền vững của UNESCAP tại Triều Tiên. Riêng năm 2020, quy mô viện trợ của Hàn Quốc là 720.000 USD. 

Dự kiến khoản viện trợ này sẽ được sử dụng chủ yếu cho giáo dục về thống kê, hướng đến đối tượng là thường dân Triều Tiên. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đại diện UNESCAP đã hoàn tất bàn thảo về dự án này với phía Bình Nhưỡng, đồng thời hy vọng dự án sẽ góp phần đưa Triều Tiên hòa nhập với cộng đồng quốc tế, giúp xây dựng thị trường chung của hai miền trong tương lai. Để đảm bảo tính hiệu quả của dự án và tính minh bạch trong sử dụng tiền viện trợ, Hàn Quốc cho biết sẽ cập nhật báo cáo hàng năm về tiến trình dự án.

UNESCAP đang đóng vai trò chủ đạo trong các dự án phát triển nhân lực của các nước thành viên thông qua hoàn thành các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), hướng đến giải quyết các vấn đề chung của thế giới như nghèo đói và ô nhiễm môi trường./.

Viết bình luận