Hàng triệu người xuống đường ủng hộ Catalonia ly khai

VOV.VN -Tình thế chính trị tại Catalonia vẫn tương đối phức tạp, dù vùng này đã thành lập được một chính quyền hành pháp sau cuộc bầu cử ngày 21/12/2017.

PC_Article_AfterShare_1

Hơn 1 triệu người dân vùng Catalonia đã đổ xuống các đường phố ở thủ phủ Barcelona trong chiều thứ ba, ngày 11/9, để kỷ niệm “ngày độc lập” của vùng này và biểu thị ý muốn ly khai khỏi Tây Ban Nha.

Hơn 1 triệu công dân Catalonia đã xuống đường, tạo thành dòng người dài 6km dọc các tuyến phố trung tâm của thành phố thủ phủ Barcelona trong chiều thứ ba, (11/9), để thể hiện quyết tâm ly khai của vùng này. Đây được xem là một trong những cuộc tuần hành có quy mô lớn nhất tại châu Âu trong nhiều năm qua.

Theo báo chí địa phương, có 2 nguyên nhân quan trọng khiến người dân Catalonia xuống đường. Một là để kỷ niệm sự kiện ngày 11/9/1794, được xem là “quốc khánh” của vùng này. Hai, quan trọng nhất, là để kỷ niệm 1 năm ngày bùng nổ cuộc đấu tranh đòi ly khai của vùng Catalonia, với cột mốc là cuộc trưng cầu ý dân ngày 1/10/2017 và việc Nghị viện Catalonia tuyên bố thành lập Nhà nước Cộng hoà Catalonia ngày 27/10/2017.

Một yêu sách khác của những người tuần hành là yêu cầu chính quyền trung ương Tây Ban Nha thả những chính trị gia Catalonia hiện vẫn bị giam giữ sau sự kiện đòi ly khai tháng 10/2017.

Hiện tại, tình thế chính trị tại Catalonia vẫn đang tương đối phức tạp, dù vùng này đã thành lập được một chính quyền hành pháp sau cuộc bầu cử ngày 21/12/2017.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuần trước, các chính trị gia ly khai Catalonia, đứng đầu là Chủ tịch vùng này Quim Torra, đã bác bỏ đề xuất từ chính quyền Tây Ban Nha của Thủ tướng Pedro Sanchez về việc trao cho vùng Catalonia quyền tự trị rộng lớn hơn, đồng thời tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng để Catalonia được độc lập khỏi Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, chính quyền Tây Ban Nha sẽ không nhượng bộ, đồng thời cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu, sẽ không ủng hộ yêu sách ly khai của Catalonia.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

 

 

Quang Dũng – VOV/Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds