Hàn-Nhật nhất trí gây sức ép tối đa buộc Triều Tiên trở lại đàm phán

VOV.VN - Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí sẽ gây sức ép tối đa lên Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhất trí gia tăng sức ép “tối đa” đối với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên cho đến khi nào Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, đồng thời cam kết thúc đẩy các nghị quyết trừng phạt mới và nghiêm khắc hơn của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc với quốc gia này.

han nhat nhat tri gay suc ep toi da buoc trieu tien tro lai dam phan hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Strait Times.

Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Seoul, người phát ngôn của văn phòng tổng thống Hàn Quốc, ông Park Soo-hyun cho biết, Tổng thống Moon Jae-in chỉ trích vụ phóng thử tên lửa mới này của Triều Tiên là “hành vi thái quá”.

Ông Moon Jae-in và Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định quyết tâm hợp tác nhằm tìm kiếm một nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, có các điều khoản chi tiết và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận với Mỹ, song song với việc tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga về vấn đề Triều Tiên.

Đây là cuộc điện đàm thứ 5 giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền hồi tháng 5 vừa qua. Trong khi đó, một quan chức khác của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, cơ quan này cũng đang tìm cách xúc tiến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình trên bán đảo Triều Tiên./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam vào bán kết, HLV Quốc Tuấn tự tin thắng U22 Thái Lan
VOV.VN - HLV Nguyễn Quốc Tuấn dành những lời khen cho các học trò khi U22 Việt Nam giành vé vào bán kết U22 Đông Nam Á 2019.