Hé lộ động cơ và mục đích các vụ tấn công người Cơ đốc giáo ở Ai Cập

VOV.VN -Trong thời gian vừa qua, Ai Cập đã xảy ra nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Cơ đốc giáo.

Các vụ xả súng hoặc đánh bom tự sát này có thể gọi là tàn ác khiến nhiều người chết và bị thương. Các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công này và tuyên bố sẽ thực hiện nhiều vụ tấn công khác nhằm vào người Cơ đốc giáo ở Ai Cập. Nhiều câu hỏi được đặt ra đâu là động cơ và mục đích của các phần tử khủng bố?

Tấn công khủng bố không phải là vấn đề mới ở Ai Cập. Các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ và người Cơ đốc giáo ở Ai Cập đã xảy ra từ năm 2011 và tăng mạnh trong thời gian qua. Trong đó có ba vụ đánh bom tự sát nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo ở Cairo tháng 11/2016 làm 29 người chết và 31 người bị thương, 2 vụ đánh bom tự sát hồi đầu tháng 4 vừa qua ở Tanta tỉnh miền Ai Cập và thành phố Alexandria làm 47 người chết, hơn 100 người bị thương. Vụ tấn công vũ trang mới nhất hôm 26/5 này cũng nhằm vào người Cơ đốc giáo làm 29 người chết và 24 người bị thương. 

he lo dong co va muc dich cac vu tan cong nguoi co doc giao o ai cap hinh 1
Hiện trường vụ đánh bom nhà thờ ở Tanta. (Ảnh: EPA).

Các vụ tấn công này cho thấy, các phần tử khủng bố hết sức liều lĩnh, tàn ác và có chủ đích. Đó là chưa kể tới các vụ tấn công nhỏ lẻ và các lời đe dọa tấn công đưa ra hồi tháng 2 vừa qua khiến hàng trăm người phải đi sơ tán tới tỉnh Ismalia. Không chỉ nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công này, Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) còn tuyên bố sẽ tiếp tục các vụ tấn công khác nhằm vào người Cơ đốc giáo ở Ai  Cập. 

Theo phân tích của tiến sĩ Aly Bakar thuộc Trung tâm tâm nghiên cứu chiến lược và chính trị Al Ahram, các vụ tấn công này cho thấy các phần tử khủng bố cực đoan coi phái Cơ đốc là “ngoại đạo” là cái cớ để tấn công. Các vụ tấn công liên tiếp và leo thang nhằm gây mất đoàn kết tôn giáo, đồng thời làm giảm uy tín của lực lượng an ninh và chính quyền của Tổng thống Al Sisikhi không thể bảo vệ công dân của mình nói chung và các phái Cơ đốc nói riêng. 

Không chỉ ở bán đảo Sinai (thuộc châu Á) các vụ tấn công còn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên khắp Ai Cập cho thấy IS đang mở rộng địa bàn hoạt động và có khả năng tấn công nhiều nơi, mặt khác đây cũng là cách để tổ chức này có thể duy trì sự gắn kết và cũng cố cái gọi là “tiểu vương quốc IS” ở Ai Cập khi tổ chức này đang bị tấn công và truy quét mạnh mẽ tại các nước láng giềng như Lybia, Yemen, Syria. IS và các nhóm khủng bố khác đã chiêu mộ nhiều thanh niên cực đoan, những người có hệ tư tưởng bài thị người Cơ đốc giáo.

Theo phân tích của tiến sĩ Aly Bakar, mục đích khác của các vụ tấn công là phá hoại hình ảnh, kinh tế Ai Cập. Sau một thời gian dài khủng hoảng, bất ổn, chính quyền của Tổng thống Al Sisi đã dần ổn định về tổ chức, củng cố an ninh, khôi phục kinh tế vàđã chứng kiến sự tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, các vụ tấn công vừa qua không nhằm vào người Hồi giáo đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh Ai Cập và tác động xấu tới nền kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch của nước này. 

Nhiều chuyên gia nghiên cứu khủng bố cho rằng, nếu không nhổ tận gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố và tiêu diệt các phần tử khủng bố, giai đoạn tiếp Ai Cập có thể phải đối mặt với một làn sóng tấn công vào nhiều mục tiêu, không riêng người Cơ đốc giáo. 

Bất luận động cơ và mục đích của các phần tử khủng bố là gì thì các vụ tấn công tàn ác vừa qua ở Ai Cập bị kịch liệt lên án. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy mối lo ngại về an ninh. Chắc chắn Ai Cập sẽ phải tăng cường an ninh, kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa trong nội địa và các cửa khẩu biên giới để đối phó với các tổ chức khủng bố, tạo môi trường an ninh, an toàn cho người dân và khách du lịch./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x