Hé lộ quà ông Kim Jong-un tặng Chủ tịch Trung Quốc nhân ngày sinh nhật

VOV.VN - Theo Yonhap, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 15/6 gửi thư và hoa chúc mừng nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Tập Cận Bình.

Đây là lần đầu tiên ông Kim gửi lời chúc mừng và hoa nhân dịp sinh nhật ông Tập kể từ năm 2013. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian gián đoạn, Yonhap nhận định.

Mặc dù Trung Quốc là một đồng minh truyền thống cũng như đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, nhưng quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng trong vài năm trở lại đây.

he lo qua ong kim jong un tang chu tich trung quoc nhan ngay sinh nhat hinh 1
Chủ tịch Tập chào đón ông Kim trong chuyến công du đầu tiên của lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc hồi tháng 3. Ảnh: KCNA

Vào năm 2013, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trở nên bất đồng sâu sắc sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần 3 bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và người anh em láng giềng. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đáp lại, Trung Quốc và các nước thống nhất áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia Đông Bắc Á. Tháng 11/2017, Trung Quốc tạm thời đóng cửa cây cầu Hữu nghị nối giữa 2 nước, đồng thời tạm ngừng phục vụ hành trình bay Bắc Kinh - Bình Nhưỡng. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, gió đã đổi chiều sau 2 chuyến công du trong vòng chưa đầy 2 tháng của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc. Một số nguồn tin cũng khẳng định Chủ tịch Tập Cận Bình đang chuẩn bị cho chuyến công du Triều Tiên chính thức đầu tiên kể từ khi trở thành lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 11/2012 trong tháng 6 này./.

Song Hy/VTC News
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn biến hóa kỳ diệu trong liveshow 5 tỷ
VOV.VN - Bỏ ra 5 tỷ đồng để chuẩn bị cho liveshow và cái Tân Nhàn nhận lại được là sự thỏa mãn, bất ngờ, ấn tượng từ khán giả đến những người trong nghề.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds