Heather Nauert - Lựa chọn sáng giá của Tổng thống Trump làm Đại sứ tại LHQ

VOV.VN -Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc được coi là bước khởi đầu để vươn tới vị trí cao cấp hơn tại Nhà Trắng

PC_Article_AfterShare_1

CNN dẫn 2 nguồn tin thân cận Tổng thống cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nói với các cố vấn rằng, bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, là lựa chọn hàng đầu của ông cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc và khả năng là ông sẽ bổ nhiệm vị trí này trong đầu tuần tới.

Bà Nauert có thể sẽ rời vai trò của mình tại Bộ Ngoại giao để tiếp quản vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc của bà Nikki Haley, người đã tuyên bố quyết định từ chức vào cuối năm nay.

heather nauert - lua chon sang gia cua tong thong trump lam dai su tai lhq hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, sự lựa chọn hàng đầu của Tổng thống Trump cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: AFP).

Những người gần gũi với Tổng thống Trump cảnh báo rằng đây chưa phải là lựa chọn cuối cùng của ông cho đến khi nó được chính thức công bố. Nhà Trắng từ chối bình luận về vấn đề này. Bà Nauert đã tránh thu hút dư luận sau khi gặp gỡ Tổng thống Trump hôm thứ Hai vừa qua (30/10). Hai cuộc họp báo hàng ngày được giao cho phó phát ngôn viên.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Năm (1/11), Tổng thống Trump đã xác nhận rằng trường hợp bà Heather Nauert đang "được xem xét rất nghiêm túc" để trở thành đại sứ tiếp theo của Mỹ tại LHQ.

"Bà ấy là người tuyệt vời. Bà ấy đã làm việc với chúng tôi một thời gian dài. Và bà ấy thực sự tuyệt vời", Tổng thống Trump nói.

"Chúng tôi có thể sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới", Tổng thống Mỹ Trump nói. "Chúng tôi có rất nhiều người muốn nhận công việc này và họ là những người thực sự tuyệt vời".

Ông Trump đã nhắm đến một số người có thể thay thế vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc của bà Haley, trong đó có: Ric Grennell, Đại sứ Mỹ tại Đức; Jamie McCourt, đặc phái viên tại Paris; và Kelly Craft, Đại sứ tại Canada. Cựu cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell, một người ban đầu được coi là một ứng cử viên sáng giá nhất, đã rút lui. Ông Trump đã nhiều lần nói với các phụ tá rằng ông muốn một người phụ nữ đảm nhận vị trí này.

Bà Nauert trước đây từng là phóng viên kênh truyền hình Fox News, sau đó làm người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho cả 2 đời ngoại trưởng Rex Tillerson và Mike Pompeo.

Theo CNN, sự thăng tiến của bà Nauert trong sự nghiệp ngành ngoại giao nhấn mạnh sự quan tâm của ông Trump đối với hình ảnh các trợ lý hàng đầu của mình trên truyền hình. Bà Nauert từng thường xuyên tổ chức họp báo của Bộ Ngoại giao và đã lâu năm làm việc trong lĩnh vực tin tức truyền hình trước đó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, xét trên góc độ một nhà ngoại giao thì bà còn thiếu kinh nghiệm. Những người nắm giữ vị trí đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc trước đây - kể cả cố vấn an ninh quốc gia hiện tại John Bolton – đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm với chính sách đối ngoại. Trong khi đó bà Nauert mới chỉ làm thứ trưởng Ngoại giao trong một thời gian ngắn từ tháng Ba đến tháng Mười vừa qua.

Bà Nauert sẽ còn phải trải qua một cuộc điều trần với các đảng viên Dân chủ, để được đánh giá trình độ cho vị trí Đại sứ tại Liên Hợp Quốc này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Nauert được chính quyền của Tổng thống Trump đánh giá cao bởi lòng trung thành và sự sẵn sàng bảo vệ Tổng thống. Chính lòng trung thành của bà đôi khi đã gây mâu thuẫn trong nội bộ Bộ Ngoại giao. Khi mối quan hệ giữa Ngoại trưởng Tillerson (khi đó) và Tổng thống Trump bắt đầu xấu đi, ông Tillerson đã nói riêng với các đồng minh rằng, bà Nauert trung thành với Văn phòng Tổng thống hơn là với Bộ Ngoại giao. Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly sau đó đã thông báo với ông Tillerson rằng thời gian tại nhiệm của ông đã chấm dứt khi ông đang thực hiện chuyến công du đến nhiều nước châu Phi. Tổng thống Trump sau đó đã công bố việc sa thải Ngoại trưởng trên tài khoản Twitter cá nhân.

Theo các nhà quan sát, vai trò Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc được coi là một điểm khởi đầu cho các vị trí cấp cao hơn. Cả hai đại sứ tại LHQ John Bolton và Susan Rice dưới thời Tổng thống Barack Obama sau đó đều trở thành cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng.

Đại sứ tại Liên Hợp Quốc có trụ sở tại New York, do đó cũng ít chịu sự giám sát trực tiếp hơn so với các vị trí cấp cao ở Washington.

Theo nhiều quan chức, nếu bà Nauert được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà sẽ tránh được các cuộc chạy đua ở Văn phòng Tổng thống. Bà Nauert cũng được xem là nhân vật sáng giá để thay thế Sarah Sanders làm Thư ký báo chí Nhà Trắng khi quay trở về Washington một năm sau đó./.

Bích Đào/VOV.VN Nguồn: CNN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Anh sẽ về, nhưng không phải hôm nay“: Thật khiêm tốn mà đầy tự hào!
VOV.VN - Giữ đôi chân trên mặt đất sau khi loại ĐT Jordan tiến vào tứ kết Asian Cup 2019 dù lòng đầy tự hào là thông điệp mà các cầu thủ ĐT Việt Nam thể hiện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds