Hiệp định Mỹ Mexico Canada Tổng thống Trump ghi điểm trước thềm bầu cử

Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada: Donald Trump ghi điểm trước thềm bầu cử

VOV.VN - Thỏa thuận mới này là một điểm cộng cho ông Trump và Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra trong tháng 11 tới.

Việc Mỹ, Canada và Mexico đạt được thỏa thuận thương mại mới, thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ ngay trước hạn chót đêm 30/9 được xem là một thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thực hiện chính sách thương mại của mình.

hiep dinh my mexico canada tong thong trump ghi diem truoc them bau cu hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 đã hoan nghênh thỏa thuận thương mại mới với Canada và Mexico, thay thế cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký kết năm 1994.

Theo ông Trump, Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) mới sẽ giúp nông dân Mỹ có thể tăng xuất khẩu lúa mì, gia cầm, trứng, sữa, biến khu vực Bắc Mỹ thành nhà máy sản xuất khổng lồ, đảm bảo mức lương cao hơn cho công nhân ngành ô tô. Tổng thống Trump cũng khẳng định việc đạt được hiệp định mới thật đáng kinh ngạc và sẽ là một hiệp định cân bằng nhất từ trước đến nay.

“Một khi được Quốc hội thông qua, hiệp định mới này sẽ là thỏa thuận thương mại hiện đại nhất, cập nhật nhất và cân bằng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta với các điều khoản bảo vệ công nhân tiên tiến nhất cho đến nay” – ông Trump nói.

Thỏa thuận mới này cũng được xem là một chiến thắng quan trọng của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa trong việc thực hiện chiến lược thương mại dưới học thuyết “Nước Mỹ trên hết”. Đây cũng là một điểm cộng cho ông Trump và Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra trong tháng 11 tới.

Trước hạn chót nửa đêm ngày 30/9, Mỹ và Canada cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về một hiệp định thương mại 3 bên, thay vì bị xé lẻ thành những thỏa thuận song phương như lo ngại trước đây. Nói cách khác, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ đã hồi sinh trong hình hài mới mang tên Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada.

Thỏa thuận mới cho phép duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại mà Canada coi là một biện pháp phòng vệ nếu Mỹ áp đặt các rào cản thương mại hoặc thuế quan. Đổi lại, Canada đồng ý cho phép các nhà sản xuất và nông dân Mỹ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp nhiều hơn vào nước này. Hiệp định mới cũng cần phải được Quốc hội mỗi nước phê chuẩn thông qua trước khi chính thức có hiệu lực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close