Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada: Donald Trump ghi điểm trước thềm bầu cử

VOV.VN - Thỏa thuận mới này là một điểm cộng cho ông Trump và Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra trong tháng 11 tới.

PC_Article_AfterShare_1

Việc Mỹ, Canada và Mexico đạt được thỏa thuận thương mại mới, thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ ngay trước hạn chót đêm 30/9 được xem là một thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thực hiện chính sách thương mại của mình.

hiep dinh my mexico canada tong thong trump ghi diem truoc them bau cu hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 đã hoan nghênh thỏa thuận thương mại mới với Canada và Mexico, thay thế cho Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký kết năm 1994.

Theo ông Trump, Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) mới sẽ giúp nông dân Mỹ có thể tăng xuất khẩu lúa mì, gia cầm, trứng, sữa, biến khu vực Bắc Mỹ thành nhà máy sản xuất khổng lồ, đảm bảo mức lương cao hơn cho công nhân ngành ô tô. Tổng thống Trump cũng khẳng định việc đạt được hiệp định mới thật đáng kinh ngạc và sẽ là một hiệp định cân bằng nhất từ trước đến nay.

“Một khi được Quốc hội thông qua, hiệp định mới này sẽ là thỏa thuận thương mại hiện đại nhất, cập nhật nhất và cân bằng nhất trong lịch sử đất nước chúng ta với các điều khoản bảo vệ công nhân tiên tiến nhất cho đến nay” – ông Trump nói.

Thỏa thuận mới này cũng được xem là một chiến thắng quan trọng của Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa trong việc thực hiện chiến lược thương mại dưới học thuyết “Nước Mỹ trên hết”. Đây cũng là một điểm cộng cho ông Trump và Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra trong tháng 11 tới.

PC_Article_Middle

Trước hạn chót nửa đêm ngày 30/9, Mỹ và Canada cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về một hiệp định thương mại 3 bên, thay vì bị xé lẻ thành những thỏa thuận song phương như lo ngại trước đây. Nói cách khác, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ đã hồi sinh trong hình hài mới mang tên Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada.

Thỏa thuận mới cho phép duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại mà Canada coi là một biện pháp phòng vệ nếu Mỹ áp đặt các rào cản thương mại hoặc thuế quan. Đổi lại, Canada đồng ý cho phép các nhà sản xuất và nông dân Mỹ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp nhiều hơn vào nước này. Hiệp định mới cũng cần phải được Quốc hội mỗi nước phê chuẩn thông qua trước khi chính thức có hiệu lực./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường nơi cảnh sát Pháp tiêu diệt nghi phạm xả súng ở Strasbourg
VOV.VN - Đêm 13/12 (theo giờ địa phương), cảnh sát Pháp đã nổ súng tiêu diệt nghi phạm chính trong vụ tấn công tại chợ Giáng sinh ở thành phố Strasbourg.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x