5 điều về Brigitte Trogneux - vợ của ứng viên Tổng thống Pháp Macron

VOV.VN - Trogneux, vợ của ứng viên Tổng thống Pháp 2017 Macron, có nhiều nét đặc biệt: Bà hơn ông tới “2 giáp”, có con cháu riêng, và từng là cô giáo của ông.

Ông Emmanuel Macron đang có cơ hội rất lớn để trở thành Tổng thống Pháp kế tiếp. Ông là thủ lĩnh của phong trào “Tiến bước” do ông lập ra sau khi từ chức Bộ trưởng kinh tế trong chính phủ Pháp.

Ông kết hôn với bà Brigitte Marie-Claude Trogneux, người hơn ông 24 tuổi và từng là giáo viên của ông.

5 dieu ve brigitte trogneux vo cua ung vien tong thong phap macron hinh 1
Bà Brigitte (trái) bên người chồng yêu của mình tại điện Elysee, Pháp. Ảnh: Getty.

Bà Brigitte Trogneux, vợ ông là một người phụ nữ sành điệu với mái tóc vàng và nụ cười ấm áp.

Ông Macron (39 tuổi) và người vợ Trogneux (63 tuổi) không có con chung, nhưng bà Trogneux có 3 con riêng từ cuộc kết hôn trước đó, gồm con trai Sebastien và hai con gái Laurence và Tiphane. Bà cũng có tới 7 người cháu ruột - như vậy Macron là ông ngoại dượng ở tuổi 39.

Bầu cử Tổng thống Pháp bắt đầu vào ngày 23/4. Hai người cao phiếu nhất là Emmanuel Macron và Marine Le Pen sẽ đối đầu nhau trong vòng 2 vào ngày 7/5 để quyết định người thắng trận chung cuộc.

Dưới đây là những nét đặc biệt về người phụ nữ nhiều khả năng sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân nước Pháp:

1. Macron gặp Trogneux khi ông mới 15 tuổi

Gia đình Macron khi đó không ủng hộ quan hệ giữa 2 người. Bà là giáo viên dạy văn học và kịch Pháp cho ông thời ông còn là học sinh trung học. Khi ấy bà vẫn đang là vợ của người chồng đầu của bà và đã có 3 mặt con. Cha mẹ của Macron có nói với Trogneux là hãy tránh xa con trai họ, ít nhất là đến khi cậu bước sang tuổi 18.

Trogneux trả lời cha mẹ của Macron: “Tôi không thể hứa trước với ông bà bất cứ điều gì”.

Cha mẹ Macron cố chia tách hai người bằng việc gửi Macron đi Paris học. Nhưng họ đã thất bại.

Hai cô trò vẫn giữ liên lạc với nhau qua thư từ. Vào thời điểm Macron 18 tuổi, Trogneux ly dị chồng và chuyển tới Paris sống cùng với cậu. Hai người kết hôn vào năm 2007.

Cha mẹ Macron nói rằng họ ngỡ là con trai mình theo đuổi con gái của Trogneux. Họ đã sững sờ khi biết thực ra không phải như vậy.

“Chúng tôi không thể nào tin nổi. Chúng tôi không thể nói đồng ý khi Emmanuel gặp Brigitte”, mẹ của Macron nói. Bà được cho là đã nói với Trogneux như sau: “Cô thấy rồi chứ, cô có cuộc đời riêng, mà nó thì sẽ không có con với cô đâu”.

2. Bà Trogneux có 3 người con lớn

Người con út của bà là Tiphaine Auziere, 30 tuổi, là một luật sư, tham gia chiến dịch tranh cử của Macron. Chính Tiphaine là người đã xuất hiện trước công chúng để đưa ra lời xin lỗi khi các tấm áp phích có hình đối thủ của Macron bị gạch xóa ở thành phố Berck bên bờ biển miền bắc nước Pháp.

Tiphaine thường không lộ diện trong phần lớn các sự kiện của Macron. Tuy nhiên cô bắt đầu xuất hiện tại các sự kiện như vậy vào tháng 11/2016 khi cô tổ chức một cuộc họp của phong trào En Marche. Kể từ đó, Tiphaine đóng một vai trò quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Macron. Tại sự kiện đầu tiên, cô gọi cha dượng là “một nhân cách đặc biệt” và là một “người đàn ông thông minh”.

Tiphaine cũng đã có hai đứa con.

Con cả của bà Trogneux, tên là Sebastien, sinh vào năm 1975, tức là già hơn chồng bà tới 2 tuổi. Người con giữa, Laurence, bằng tuổi ông và học cùng lớp với Macron thời bà Trogneux dạy học.

3. Phu nhân Macron có ý định tham chính nếu Macron đắc cử Tổng thống

Nếu Macron giành chiến thắng, sẽ rất khó loại trừ khả năng Trogneux sẽ chịu đóng vai trò thụ động trong sự nghiệp của chồng mình.

Alexis Kohler, cố vấn của Macron thời ông làm bộ trưởng kinh tế, cho biết, Trogneux có dự các cuộc họp công việc và “bà ấy là mẫu người phụ nữ can dự vào cuộc sống của chồng”.

Tờ Bloomberg dẫn lại lời của Macron phát biểu vào hôm 8/3: “Nếu tôi đắc cử, à xin lỗi, nếu chúng tôi đắc cử, bà ấy sẽ ở đó, với một vai trò, với một vị trí. Tôi nợ bà ấy rất nhiều, bà ấy đã giúp tôi được như ngày hôm nay”.

Một đoạn phim tài liệu trên kênh France3 cho thấy Trogneux đã giúp đỡ chồng ra sao trong việc chuẩn bị thể hiện diễn văn. Trong phim có đoạn Trogneux trợ giúp chồng: “Anh hãy hạ giọng ở chỗ anh nói ‘dành cho’. Lên giọng ở chỗ cần mình nhấn mạnh cho cử tọa thấy rõ là ta đang nói về cái gì”.

4. Gia đình bà thu tiền tấn từ việc bán chocolate ở Amiens

Cha mẹ của Trogneux là Jean Trogneux và Simone Pujol. Họ sinh hạ 6 người con và Trogneux là con út.

Gia đình Trogneux nổi tiếng ở miền bắc nước Pháp nhờ vào sản phẩm chocolate của họ. Người cháu trai Jean-Alexandre Trogneux của bà quản lý doanh nghiệp gia đình. Riêng trong năm 2013 họ thu về 4 triệu euro.

Nếu bạn sống ở châu Âu thì bạn có thể đặt hàng chocolate của công ty gia đình này qua mạng internet.

Sản phẩm nổi tiếng nhất của hãng là bánh hạnh nhân.

5. Vợ chồng Macron-Trogneux quyết định không sinh con

Trong một cuộc phỏng vấn với BMFTV vào tháng 4, Macron nói rõ rằng ông và vợ mình đã quyết định không sinh con. Thì rằng ông đã là ông dượng của 7 đứa cháu.

Macron nói với BMFTV trong cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đã cùng lựa chọn không sinh con. Đối với tôi, đây không phải là một quyết định ích kỷ. Do sự khác biệt tuổi tác, tôi đã quyết định như vậy từ khi còn trẻ. Tôi không cần đến con ruột và cháu ruột nữa...”./.

PV/VOV.VN Lược dịch từ Heavy.com, Yahoo News

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Rộn ràng không khí rằm Trung thu tại cố đô Huế
VOV.VN - Ở Huế, mùa Trung thu được xem là một mùa lễ hội lớn, người người đổ ra đường xem múa lân làm cho thành phố náo nhiệt hơn thường ngày.
VOV_AllPage