Cận cảnh bảo tàng KGB độc nhất vô nhị ở New York (Mỹ)

VOV.VN - Bảo tàng này đang triển lãm tới 3.500 vật dụng liên quan tới mật vụ Nga KGB (Ủy ban An ninh Quốc gia) sau hơn 30 năm thu thập trên khắp thế giới.

Súng son môi: “Nụ hôn tử thần này” thực ra là một vỏ súng 4,5mmm được thiết kế để có thể bắn một phát chí mạng.
Giày gắn camera. Bộ sưu tập cũng bao gồm nhiều loại camera siêu nhỏ, camera giấu kín và các loại camera sao chép.
Máy ghi âm siêu nhỏ. KGB đã sử dụng các thiết bị ghi âm để ghi âm các cuộc thoại, gắn lên đường dây điện thoại, phòng làm việc để thu thập bằng chứng, thông tin từ những kẻ tình nghi hay từ kẻ thù.
Một văn phòng KGB được tái hiện lại.
Bộ radio do thám Oriol. Bộ radio này được thiết kế đủ nhỏ để có thể mang tới chiến trường và có thể giấu kín. Hầu hết những bộ radio như thế này hoạt động ở dải cao tần 3MHz-30MHz. Tất cả các thiết bị của KGB cũng được thiết kế để có thể hoạt động ở dải sóng ngắn.
Máy mật mã Fialka.
Điện thoại chống nghe lén: Những chiếc điện thoại đặc biệt được sử dụng ở Liên Xô có thể đảm bảo đường liên lạc đáng tin cậy, không bị lộ.
Giấy chứng minh được trưng bày tại bảo tàng.
Một cánh cửa nhà tù KGB. Khách tham quan có thể xem đoạn video về một ngày điển hình trong tù thông qua cánh cửa sập này và xem quá trình KGB thẩm vấn tù nhân.
Máy thu đổi tần số radio.
Trách nhiệm của KGB: bao gồm bảo vệ lãnh đạo chóp bu của đất nước, giám sát lực lượng bảo vệ biên giới và gám sát nói chung. KGB cũng có trách nhiệm thu thập tin tức tình báo ở các nước khác, công tác phản gián…
Trưng bày những vật dụng kỷ niệm. Nguồn gốc của KGB có từ thời Sa hoàng Nicholas II, khi lực lượng cảnh sát mật có tên gọi Okhrama được thành lập năm 1881. KGB hiện đại được thành lập năm 1951 ở Moscow./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh trụ sở cơ quan tình báo lừng danh KGB/FSB

VOV.VN - Sau khi Liên Xô tan rã, cơ quan an ninh mới của Nga (FSB) tiếp tục sử dụng trụ sở cũ của cơ quan tình báo KGB nổi tiếng.

Tổng thống Putin đến thăm sếp cũ KGB, thời ông làm việc tại Dresden

Người đứng đầu nước Nga đã chúc mừng cựu lãnh đạo của mình nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90.

Tin cùng chuyên mục